Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngNgư dân đòi văn bản do ông Duterte cấp cho phép ...

Ngư dân đòi văn bản do ông Duterte cấp cho phép đánh cá ở Scarborough

Một quan chức địa phương của tỉnh Pangasinan muốn tổng thống Philippines cấp giấy chứng nhận cho ngư dân được phép đánh cá tại khu vực bãi cạn Scarborough.

Ngư dân muốn ông Duterte cấp văn bản xác nhận cho họ về quyền được đánh cá ở bãi cạn Scarborough – Ảnh: Reuters

Theo trang tin Ibtimes, quan chức địa phương nêu lên đề nghị này là ông Jeremy Agerico Rosario, thành viên ban quản trị cấp huyện của tỉnh Pangasinan. Hầu hết người dân trong tỉnh Pangasinan ở phía tây đảo Luzon của Philippines đều sống bằng nghề đánh bắt hải sản.

Theo ông Jeremy Agerico Rosario, kể từ khi Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough năm 2012, cuộc sống của rất nhiều người dân ở tỉnh Pangasinan đã bị ảnh hưởng, thậm chí một số người còn bị đối xử tàn bạo tại các ngư trường khai thác truyền thống của họ.

Việc tổng thống Rodrigo Duterte gần đây tuyên bố, dù mới chỉ là lời nói, rằng ngư dân Philippines sẽ sớm được quay trở lại đánh bắt cá ở quanh khu vực bãi cạn Scarborough đã nhen nhóm hy vọng với họ.

Tuy nhiên ông Rosario cho rằng để việc này được chính thức hóa, tổng thống Duterte nên có văn bản xác nhận về quyền được khai thác của ngư dân.

Ông Rosario nói: “Việc này nên được văn bản hóa để tất cả chúng tôi có cái làm bằng. Nó nên được chính thức viết ra, có chữ ký của cả hai bên để các ngư dân tỉnh Pangasinan chúng tôi có thể tiếp tục công việc”.

Hôm 23-10, khi tới thăm những người dân bị ảnh hưởng trong cơn bão vừa qua tại thành phố Tuguegarao, tỉnh Cagayan, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói với người dân địa phương: “Chúng ta sẽ chỉ phải chờ đợi thêm một vài ngày nữa. Chúng ta có thể trở lại bãi cạn Scarborough và đánh bắt cá ở đó”.

Cũng theo ông Rosario, trong phiên họp tới của hội đồng tỉnh Pangasinan sẽ tổ chức một giờ chất vấn về vấn đề này. Các ngư dân bị ảnh hưởng trong sinh kế cũng sẽ có mặt để chia sẻ về những sự cố xảy đến với họ trong lúc đánh cá tại khu vực quanh bãi cạn Scarborough.

RELATED ARTICLES

Tin mới