Tuesday, July 5, 2022
Trang chủĐiểm tinBầu cử Mỹ ngày 8-11: Thế giới đứng trước ngưỡng định mệnh

Bầu cử Mỹ ngày 8-11: Thế giới đứng trước ngưỡng định mệnh

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 45, năm 2016 có ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới, đặc biệt là nó sẽ quyết định đến quan hệ với Nga.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới

Quan hệ Nga-Mỹ tốt hơn nếu Trump làm Tổng thống

Ngày 8-11, nhà phân tích chính trị của hãng truyền thông đa phương tiện và phát thanh Sputnik của Nga là ông Vladimir Lepekhin nhận định rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu diễn ra vào ngày 8-11, thế giới sẽ sang một trang mới mang tính định mệnh.

Ông Lepekhin nhận định rằng, đến nay trên thế giới chưa có một cuộc vận động tranh cử nào sánh được với chiến dịch bầu cử tổng thống thứ 45 của nước Mỹ về khối lượng thông tin sai sự thật, sai số liệu, những lời nói dối trắng trợn, quá tập trung vào những cáo buộc lẫn nhau.

Có vẻ như trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất, tất cả các dự đoán đã được nói công khai, tất cả mọi người đã đặt cược cho ứng viên của mình, các nhà phân tích đã xem xét và thảo luận từ các góc độ khác nhau tất cả những hậu quả có thể có nếu ứng viên này hay ứng viên khác giành phần thắng.

Chuyên gia Lepekhin cho biết, ông cũng đã từng viết về những ưu điểm và nhược điểm của Donald Trump và Hillary Clinton, đồng thời đưa ra những kịch bản về quan hệ với Nga đối với từng người trên cương vị Tổng thống.

Về phía ông Donald Trump, chiến dịch vận động tranh cử của ông là hiện thân của một kịch bản tốt cho Hoa Kỳ. Khác với Đảng Dân chủ, ông Trump trước hết quan tâm đến chính sách nội bộ và các lợi ích của giới doanh nghiệp trong nước chứ không phải đến lợi ích của các tập đoàn xuyên quốc gia.

Có vẻ là những người đứng đằng sau Trump hiểu rằng, đối thủ địa chính trị của Hoa Kỳ không phải là Nga mà là những mối đe dọa thực sự làm cho nước Mỹ mất đi vai trò lãnh đạo toàn cầu.

Dù có vẻ kỳ lạ song chiến dịch vận động tranh cử của Donald Trump nhằm chống lại những nhà tài phiệt. Chiến thắng của ông có thể phá vỡ trật tự thế giới dựa trên những bong bóng tài chính bị thổi phồng quá sức rồi bỗng bục vỡ.

Nghịch lý trong chiến dịch tranh cử lần này là ban tham mưu của bà Clinton đã tạo dựng hình ảnh Donald Trump như một người vô trách nhiệm, theo chủ nghĩa dân túy, không có kinh nghiệm chính trị.

Tuy nhiên, mọi thứ lại hoàn toàn trái ngược. Chứng tỏ về điều đó là vụ scandal với thư điện tử của Clinton. Thái độ của Hillary Clinton thể hiện trong vụ bê bối về e-mail công tác chứa những dữ liệu bảo mật khiến nhiều người nghĩ rằng, chính bà mới như vậy.

Dù sao, trên thực tế, cử tri chỉ thấy hình ảnh được dàn xếp cẩn thận của một nhà chính trị thực dụng và có trách nhiệm.

Tuy nhiên, với nhiều người, Donald Trump với những kinh nghiệm phong phú trong việc xây dựng một công ty mới, một tập đoàn mới và có lẽ trong tương lai một đất nước mới. .

Một điều không thể không lưu ý, trong hơn nửa năm qua, thế giới thường xuyên được nghe lời cảnh báo từ các cựu quan chức và chuyên gia phân tích các nước rằng: Chiến tranh thế giới mới là điều không thể tránh khỏi, nếu bà Hillary Clinton được bầu làm tổng thống.

Đối đầu Nga-Mỹ tiếp tục leo thang nếu Hillary đắc cử?

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump đã nói rằng chính sách của bà Clinton về Syria tiềm ẩn nguy cơ xung đột với Nga có thể dẫn đến Chiến tranh Thế giới thứ 3. Tuy nhiên, ông Lepekhin cho rằng, quan điểm của ông Trump dựa trên tiền đề sai.

Trên thực tế, một cuộc chiến tranh thế giới mới đã và đang diễn ra. Tuy nhiên, khác với Chiến tranh Thế giới thứ 3 (chiến tranh lạnh), cuộc chiến tranh thế giới thứ 4 đang được tiến hành có sử dụng chủ yếu là các phương tiện phi quân sự để tiêu diệt kẻ thù.

Ba đặc điểm chính của cuộc chiến này là như sau:

Thứ nhất, Hoa Kỳ coi Nga là đối thủ chính trong cuộc thế chiến mới.

Thứ hai, mục đích của cuộc chiến này là thay đổi chính quyền ở Nga và tạo ra chế độ bù nhìn dưới những hình thức khác nhau để sau đó nước Nga được kiểm soát từ bên ngoài.

Thứ ba, họ không sử dụng các loại vũ khí thông thường trong cuộc chiến tranh chống lại Nga mà chủ yếu tác động thông qua các hành động nhân đạo, trong “chiến tranh ủy nhiệm” (“proxy war”, được thực hiện bằng bàn tay của người khác) không có các cuộc đối đầu trực tiếp.

Tác giả Vladimir Lepekhin lưu ý rằng, trên thực tế, cuộc chiến tranh chống lại Nga không dừng lại dù chỉ một giây kể từ khi Harry Truman (Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ) gọi Liên Xô là kẻ thù chiến lược chính của Mỹ.

Hiện nay, Nga đã bị lôi kéo vào hai cuộc chiến ủy nhiệm: Ở phía Tây Nam, Nga phải bảo vệ người dân Crimea khỏi các hành động phá hoại của chính quyền Kiev và phải sử dụng các phương tiện ngoại giao để bảo vệ lợi ích cho hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Còn cuộc chiến thứ 2 ở Syria, Nga phải triển khai các máy bay chiến đấu, hệ thống phòng không và gửi một biên đội tàu chiến đến Địa Trung Hải.

Nếu nói về chiến dịch vận động tranh cử tại Hoa Kỳ, thì kết quả của chiến dịch này liên quan thế nào tới loại hình, tính năng động, cường độ và các đặc điểm khác của cuộc chiến tranh đang được tiến hành chống lại Nga? Liệu cuộc chiến tranh này có chấm dứt nếu bà Hillary Clinton được bầu làm tổng thống, và nếu tiếp tục thì với hình thức nào?

Rõ ràng là nếu Đảng Dân chủ nắm quyền ở Hoa Kỳ thì cuộc chiến tranh chống lại Nga sẽ tiếp tục với quy mô lớn hơn và nó chẳng có điều gì liên quan đến những tính cách của tân tổng thống.

Ở đây có mối quan hệ nghịch đảo: Nếu kết quả bỏ phiếu vào ngày 8 tháng 11 có lợi cho bà Hillary Clinton thì đây sẽ là một bằng chứng cho thấy rằng, “phe diều hâu” (ủng hộ Hillary Clinton) ở Mỹ là mạnh hơn “phe còn lại” (ủng hộ tỷ phú Donald Trump).

Nhiệm vụ chính của bà Clinton, cũng như của Tổng thống tiền nhiệm cùng đảng Barak Obama là tiếp tục thực thi đường lối bành trướng của Hoa Kỳ từ phương Tây sang phương Nam và phương Đông. Và để thực hiện đường lối đó, dĩ nhiên là Nga sẽ luôn là mục tiêu chống phá hàng đầu của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận