Saturday, June 22, 2024
Trang chủĐiểm tinNga không còn là mối đe doạ số một của Mỹ

Nga không còn là mối đe doạ số một của Mỹ

Tổng thống Donald Trump cùng với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ thay đổi học thuyết quân sự cũng như các mối quan hệ chiến lược của Mỹ.

Mối quan hệ của Nga và Mỹ có thể được nối lại khi Donald Trump làm Tổng thống.

Tại Hội nghị Atlantics Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Ashton Carter công bố những mối đe dọa quân sự nguy hiểm nhất đối với Mỹ. Còn nhớ, trong thời ông Obama làm Tổng thống Mỹ, ông đã đưa ra ba mối đe dọa chính đối với an ninh Mỹ đó là Nga, tổ chức khủng bố IS và virus Ebola. Tuy nhiên tại phiên họp lần này ông Ashton Carter đã liệt kê những mối đe dọa khác.

Đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách này là tổ chức khủng bố IS. Mặc dù tổ chức này hiện nay chủ yếu hoạt động ở khu vực Trung Đông nhưng sự phát triển của nó rất nhanh và đe dọa trực tiếp đến  an ninh của Hoa Kỳ. Ông đưa ra ví dụ về các cuộc khủng bố, các cuộc xả đạn vào dân thường…có khả năng do tổ chức khủng bố đứng sau hay vụ khủng bố ngày 11/9. Chính vì sự nguy hiểm của lực lượng khủng bố nên vị Bộ trưởng đặc biệt đặt họ lên vị trí hàng đầu đối với an ninh Mỹ. 

Đứng thứ hai là chương trình hạt nhân của Iran. Mặc dù nhiều thỏa thuận về phát triển vũ khí hạt nhân đã được kí kết nhưng Lầu Năm Góc vẫn đặc biệt lo lắng về độ trung thực của chúng. Khả năng Iran sẽ phát triển vũ khí hạt nhân cho phép chống lại mối đe dọa từ Mỹ, loại vũ khí này có thể vươn đến Mỹ hoặc  gây nguy hiểm cho Hải quân Mỹ ở vùng vịnh Ba Tư. 

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách này là CHDCND Triều Tiên. Cũng giống như Iran, Triều Tiên bất chấp các thỏa thuận quốc tế tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân của mình. Ông  Ashton Carter  nhấn mạnh rằng, điều này đe dọa trực tiếp Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Cho đến thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Đáng ngạc nhiên nhất khi ông Ashton Carter cho rằng, Nga mặc dù là đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối với Mỹ nhưng ông chỉ xếp Nga ở vị trí thứ tư. Ông giải thích rằng, Nga là một trong những cường quốc quân sự thế giới, họ cũng là một trong tám quốc gia thường trực của Hội đồng bảo an vì vậy họ phải tuân thủ các nguyên tắc quốc tế.

Những mâu thuẫn hiện tại giữa Nga và Mỹ chỉ đơn thuần là sự khác biệt về các quan điểm trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Tổng thống Putin từng nói rằng, nếu Hoa Kỳ không gây xung đột với Nga thì chắc chắn Nga cũng sẽ không mang đến mối đe dọa nào đối với Mỹ.  

Và mối đe dọa quân sự cuối cùng chính là Trung Quốc. Ông Carter cho rằng, hiện nay tiềm năng quân sự của Trung Quốc rất lớn, quấn số đông, số lượng vũ khí nhiều song để gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ  tương đối khó. Trung Quốc hiện nay đang trên đường trở thành cường quốc quân sự và chắc chắn họ cũng không muốn xung đột với Mỹ. Vì vậy nếu cả hai quốc gia cố gắng giải quyết các vấn đề thông quan ngoại giao thì sẽ không có điều gì xấu xảy ra với Mỹ. 

Các chuyên gia cho rằng, nếu bà Clinton thắng cử những mối đe dọa cũng như học thuyết quân sự của Mỹ có thể vẫn tiếp tục như cũ. Tuy nhiên, sau khi Trump trở thành Tổng thống Mỹ những mối đe dọa cũng như học thuyết quân sự này có thể sẽ có những thay đổi lớn. Nhớ lại rằng, trong thời gian vận động tranh cử ông Trump đã nhiều lần tuyên bố bình thường hóa mối quan hệ với Nga, Iran. Còn đối với Trung Quốc, ông cũng mong muốn tìm thấy tiếng nói chung. Nếu vậy, nhiều khả năng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới sẽ thay đổi nhiều chính sách quân sự quan trọng của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới