Wednesday, April 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ gửi “quà mừng” tới Trump đắc cử Tổng thống

TQ gửi “quà mừng” tới Trump đắc cử Tổng thống

Dù chưa chính thức nhậm chức Trump đã có những kế hoạch cực tham vọng nhằm đưa Quân đội Mỹ trở nên hùng mạnh hơn nữa. Nhưng TQ cũng không vừa, “tặng” ngay 2 loại tên lửa bí mật.

Tên lửa chống ngầm mới của Trung Quốc.

Hai ngày gần đây, Trung Quốc liên tục công bố 2 loại vũ khí mới. Cụ thể ngày 19/11 kênh CCTV-7 chuyên về quân sự của đài truyền hình trung ương nước này đưa tin về hoạt động thử nghiệm tên lửa của quân đội, trong đó xuất hiện một loại tên lửa chống ngầm tầm xa mới.

Tiếp đó, ngày 20/11 lại có thêm hình ảnh máy bay tiêm kích J-16 của Không quân Trung Quốc mang theo tên lửa không đối không tầm xa hoàn toàn mới.

Đáng chú ý là cả hai loại tên lửa này đều là vũ khí chưa từng được Trung Quốc công bố.

Theo ước tính tên lửa chống ngầm tầm xa mới dài khoảng 6,3m, đường kính thân khoảng 326mm, sử dụng ống phóng nghiêng giống như loại ST-17/ST-16M chuyên dùng để mang phóng tên lửa chống hạm YJ-83 nên chúng có thể được trang bị trên các tàu khu trục và tàu hộ vệ đang sử dụng loại tên lửa này như 052B, 054A, 056/056A.

Có nhiều chuyên gia cho rằng tên lửa mới này có tính năng rất mạnh, không chỉ phóng nghiêng, chúng còn có khả năng phóng thẳng đứng và tầm bắn tối đa rất có thể đạt 200km trở lên, số liệu này vượt xa tên lửa chống ngầm ASROC của Mỹ hay hệ thống chống ngầm RPK-3/4/5 của Liên Xô và tên lửa chống ngầm Y-8 đang phục vụ trong Hải quân Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, ngày 20/11 nước này còn đưa ra một loại tên lửa không đối không tầm xa mới và thu hút sự chú ý đặc biệt của giới quan sát.

Loại vũ khí mới này rất có thể là tên lửa không đối không siêu xa mới chưa từng được công khai, nó không phải là phiên bản cải tiến của PL-12 khi nó sử dụng động cơ của tên lửa PL-15 hoặc PL-21.

Theo phân tích giới chuyên môn, trên đầu của tên lửa này có một cửa sổ quang học, rất có thể là dùng để dẫn đường hình ảnh hồng ngoại, vì vậy pha cuối của nó rất có thể áp dụng phương thức dẫn đường radar chủ/bị động và hình ảnh hồng ngoại.

Phương thức dẫn bắn này sẽ giúp nâng cao khả năng chống nhiễu và tăng đáng kể tỷ lệ trúng đích của chúng, điều này tương đối quan trọng đối với tên lửa tầm xa.

Bên ngoài thân tên lửa không có cửa hút khí, vì nó có thể sử dụng động cơ đẩy sử dụng nhiên liệu rắn. Ngoài ra ở giữa tên lửa không cố định cánh, mà chỉ sử dụng động cơ đẩy làm lực nâng, vì vậy rất có thể nó sử dụng phương thức bay đường đạn cao giống như tên lửa không đối không tầm xa AIM-54 Phoenix của Mỹ.

Động cơ và nhiên liệu của tên lửa mới này chiếm khoảng 3/4 chiều dài tên lửa, tầm bắn tương ứng có thể hơn 200km, thậm chí có thể đạt tầm bắn 300 – 400km của tên lửa không đối không siêu xa KS-172 mà Nga đang hoàn thiện.

Với việc Quân đội, đặc biệt là Hải quân Mỹ sắp bùng nổ mạnh mẽ dưới thời tân Tổng thống Donald Trump, dường như Trung Quốc đã chọn đúng thời điểm để “tặng” những loại vũ khí mới chưa từng công bố này với hàm ý răn đe “vỏ quýt dày, sẽ có móng tay nhọn” và rằng, vị trí siêu cường độc tôn của Mỹ có thể bị lung lay, sụp đổ bất cứ lúc nào!

RELATED ARTICLES

Tin mới