Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngChiến tranh với TQ bùng nổ: Biển Đông chỉ là "món khai...

Chiến tranh với TQ bùng nổ: Biển Đông chỉ là “món khai vị”

Theo các quan chức trong quân đội Mỹ, chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bùng nổ bất cứ lúc nào vì vấn đề biển Đông.

Sáng kiến “Con đường tơ lụa trên biển” được chi phối bởi niềm tin của ông Tập rằng,
hàng hải là chìa khóa để Trung Quốc đạt được vị thế vượt trội tại châu Á. (Ảnh: Internet)

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 22/11 dẫn nguồn The National Interest (Mỹ) cho biết, một số tướng lĩnh quân đội Mỹ đã bày tỏ sự lo lắng trước những kế hoạch lâu dài của Bắc Kinh trên biển Đông.

“Biển Đông chỉ là món khai vị giúp Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng trên biển”, NI dẫn lời giới tướng lĩnh quân đội Mỹ cho hay.

Đồng thời cho rằng, sáng kiến Một vành đai, một con đường, trong đó bao gồm chiến lược Con đường tơ lụa trên biển của Trung Quốc chính là mối đe dọa nghiêm trọng đến trật tự thế giới trong thế kỷ XXI.

Lo lắng của bộ phận giới quân sự Mỹ không quá khó hiểu bởi theo Lý Kiệt, chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu quân sự hải quân Trung Quốc, mục đích chiến lược Con đường tơ lụa trên biển là nhằm phá vỡ sự phong tỏa của nước Mỹ đối với các tuyến hàng hải trên biển Đông và Hoa Đông mà Trung Quốc muốn đi qua.

Lý cho rằng, Bắc Kinh thực hiện chiến lược này cũng do Washington duy trì áp lực lên không gian chiến lược trên biển của Trung Quốc, khiến các tuyến vận tải biển mà Trung Quốc lưu thông đối mặt với nguy hiểm lớn.

Đặc biệt, việc xây dựng tuyến đường tơ lụa trên biển sẽ giúp tăng lượng hàng hóa xuất khẩu từ các ngành xi măng, sắt thép nhằm gỡ rối một phần khó khăn mà kinh tế Trung Quốc đang gặp phải.

Thời báo Hoàn cầu – tờ báo mang khuynh hướng diều hâu tại Trung Quốc – lớn tiếng cho rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nên có biện pháp nhằm giảm sự cạnh tranh Trung – Mỹ cũng như giảm bớt sự công kích vào Bắc Kinh.

“Chính phủ Mỹ nên đối xử thân thiện với [chiến lược] Con đường tơ lụa trên biển, tăng cường tính xây dựng, tính bao dung… giảm biểu hiện quân sự hóa,” Hoàn cầu nhấn mạnh, nhưng bỏ qua thực tế chính Bắc Kinh bị chỉ trích vì những động thái quân sự hóa trái phép trên biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận