Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ sẽ xử lý ra sao nếu cảnh sát biển Mỹ tới...

TQ sẽ xử lý ra sao nếu cảnh sát biển Mỹ tới Biên Đông

Sự hiện diện của lực lượng cảnh sát biển Mỹ ở biển Đông và biển Hoa Đông có thể ngăn chặn hoạt động bành trướng bằng ngư dân và tàu hải cảnh Trung Quốc.

Tàu cảnh sát biển Mỹ. (Ảnh: pinterest.com)

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn nguồn truyền thông Mỹ ngày 29/11 đưa tin, Tư lệnh Cảnh sát biển Mỹ, Đô đốc Paul Zukunft, phát biểu tại Viện Brookings cho biết, lực lượng cảnh sát biển Mỹ đóng vai trò đặc biệt trong tiến trình duy trì hòa bình, ổn định trên khu vực biển Đông và Hoa Đông.

Zukunft kiến nghị chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump tạo điều kiện để cảnh sát biển Mỹ phát huy vai trò này tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Lực lượng cảnh sát biển Mỹ có thể hiện diện tại các vùng biển tranh chấp nhưng sẽ không gây ra leo thang căng thẳng” – Paul Zukunft nhấn mạnh.

Đồng thời, Đô đốc Zukunft cho rằng, cảnh sát biển Mỹ có thể giúp một số quốc gia Đông Nam Á và Ấn Độ tăng cường năng lực thực thi pháp luật hàng hải, cũng như giúp đỡ các quốc gia này trong vấn đề duy trì hòa bình và an ninh trên biển.

Trước đó, tháng 2/2016, Phó tư lệnh cảnh sát biển Mỹ Charles Michel cho biết, chính các chỉ huy thuộc Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) cũng mong muốn lực lượng này hiện diện tại biển Đông nhằm hỗ trợ Hải quân Mỹ khẳng định quyền tự do hàng hải.

Theo giới quan sát, nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump đồng thuận kiến nghị của Đô đốc Paul Zukunft thì điều này có thể ngăn chặn sự những hoạt động bành trướng mà Bắc Kinh đang leo thang ở biển Đông và biển Hoa Đông thông qua mạng lưới tàu cá khổng lồ được sự bảo trợ của các tàu hải cảnh Trung Quốc.

Lực lượng được gọi là “dân binh trên biển” của Trung Quốc khiến Mỹ và đồng minh gặp nhiều khó khăn khi đối phó, bởi các hoạt động dù mang tính gây hấn của họ vẫn không được xem là “có tính chất quân sự” để cho phép quân đội Mỹ phản ứng.

Trong những năm qua, hải cảnh là lực lượng chủ chốt trong mưu đồ áp đặt tuyên bố chủ quyền (trái phép) của Bắc Kinh trên biển Đông, cũng như trong tranh chấp với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Đặc biệt theo Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, ngư dân Trung Quốc là một lực lượng “đáng gờm”.

“Họ tổ chức rất chặt chẽ… Đây là đội ngũ dân binh có tổ chức. Lãnh đạo Trung Quốc đã đi giám sát và công khai khẳng định những đóng góp to lớn của đội ngũ này”, tướng Swift nói.

Đặc biệt, Swift cho biết, lực lượng dân binh này được chỉ huy và kiểm soát, họ có thể hoạt động độc lập hoặc công khai trên diện rộng, thậm chí có thể ngăn chặn hạm đội của Hải quân Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới