Wednesday, July 6, 2022
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiVinastas tiếp tục gỡ toàn bộ thông tin vụ "nước mắm nhiễm...

Vinastas tiếp tục gỡ toàn bộ thông tin vụ “nước mắm nhiễm arsen”

Trên trang website của mình, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã gỡ toàn bộ các thông tin liên quan đến vụ “nước mắm nhiễm arsen”.

Ngay sau khi báo Trí Thức Trẻ nêu về việc Vinastas gỡ các thông tin liên quan đến khảo sát nước mắm, đến khoảng gần 12 giờ trưa 28/10, trên trang website của Hội đã xuất hiện trở lại hai bài trên.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng 28/10, trên trang website chính thức của mình, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã gỡ toàn bộ các thông tin liên quan đến việc khảo sát “nước mắm nhiễm arsen”.

Cụ thể, hai bài viết “Vinastas khảo sát nước mắm trên toàn quốc” và “Một số thông tin liên quan đến chương trình khảo sát nước mắm” không còn truy cập được.

Được biết, trong bài viết “Vinastas khảo sát nước mắm trên toàn quốc” đã nêu rõ mục đích của đợt khảo sát, đồng thời, cho biết, đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm.

Còn trong bài viết “Một số thông tin liên quan đến chương trình khảo sát nước mắm”, Vinastas đã đưa ra một số giải thích thêm về việc khảo sát của mình. Đồng thời, còn đăng tải kèm theo bài một số tài liệu, báo cáo liên quan đến chương trình khảo sát.

Một đại diện của Vinatas đề nghị giấu tên khi được hỏi vào sáng 28/10, đã xác nhận việc gỡ các bài viết có liên quan đến chương trình khảo sát nước mắm nhưng không bình luận, cung cấp gì thêm.

Gần 12h ngày 28/10, Vinatas đã đăng lại 2 bài viết nhưng nội dung trong hai bài viết này đã có một số thay đổi.

Cụ thể, trong bài viết “Vinastas khảo sát nước mắm trên toàn quốc” mới được đăng tải đã bỏ đi việc phối hợp với Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam công bố thông tin chất lượng nước mắm, thời gian, địa điểm công bố cũng như tên một số cơ quan mà Vinastas nêu dự kiến tham gia.

Trước đó, bài viết về việc nhiều mẫu nước mắm trên thị trường không đạt chuẩn trên website của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã bị gỡ xuống vào ngày 21/10.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các bài viết nói trên đã được một số diễn đàn mạng xã hội dẫn và chụp ảnh lại.

Được biết, chiều 17/10, Vinastas đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Theo cơ quan này, có đến 101/150 mẫu nước mắm được kiểm định chất lượng có hàm lượng Asen (thạch tín) “vượt ngưỡng cho phép”.

Đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm lấy tại 5 tỉnh thành, hoàn toàn không có arsen vô cơ (thạch tín) vượt ngưỡng.

Việc Vinastas công bố thông tin “mập mờ” đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh nước mắm truyền thống.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo yêu cầu xem xét việc Vinastas công bố thông tin nước mắm và Bộ Công thương đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra.

Trong một diễn biến mới nhất, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có cho biết, có thể xem xét tạm đình chỉ Vinastas để phục vụ cho việc kiểm tra, xem xét đối với việc công bố thông tin nước mắm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận