Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngChính quyền Obama lên tiếng về Biển Đông

Chính quyền Obama lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thăm Việt Nam ngày hôm qua cho biết, ông tin chính quyền kế nhiệm sẽ duy trì các nguyên tắc bảo vệ hòa bình và an ninh châu Á.

Thư ký báo chí Nhà Trắng sắp mãn nhiệm Josh Earnest, ảnh: Politico.

Press Trust, Ấn Độ ngày 14/1 đưa tin, chính quyền Tổng thống Barack Obama sắp mãn nhiệm đã lên tiếng kêu gọi một giải pháp hòa bình và ngoại giao cho các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên trong buổi họp báo hàng ngày của mình rằng:

“Các chính sách đã được đưa ra của chính phủ Tổng thống Obama là, Mỹ không đứng về bên nào trong các bên yêu sách ở Biển Đông. Chắc chắn Hoa Kỳ không có bất kỳ yêu sách hay khiếu nại nào về lãnh thổ ở Biển Đông. 

Những gì chúng tôi đã đề nghị là, các bên yêu sách nên tìm cách giải quyết các tranh chấp không phải bằng bạo lực hay cưỡng ép, mà đúng hơn là thông qua con đường đối thoại, ngoại giao”.

Khi được đề nghị bình luận về phát biểu của ông Rex Tillerson, ứng viên Ngoại trưởng Hoa Kỳ trong chính phủ kế nhiệm, phát biểu về Biển Đông trong buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, ông Josh Earnest cho biết:

“Tôi không biết đó có phải là chính sách mới của chính phủ kế nhiệm hay không. Tôi cho rằng đây sẽ là một trong những chủ đề được đề cập trong cuộc họp báo đầu tiên mà các bạn hiện diện ở đây cùng với người kế nhiệm tôi.

Còn những gì tôi nói là chính sách đã được đưa ra bởi chính phủ hiện tại”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cũng tham gia hỗ trợ Nhà Trắng trong kêu gọi tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp phức tạp ở Biển Đông trong cuộc họp báo cùng ngày.

Tờ South China Morning Post, Hồng Kông ngày 13/1 dẫn lời một số nhà phân tích Trung Quốc kêu gọi, chính phủ nước này nên bình tĩnh và thận trọng lắng nghe thêm, không phản ứng vội vàng với những phát biểu của ông Rex Tillerson.

Liu Weidong, một nhà quan sát chính sách đối ngoại Hoa Kỳ từ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh không cần phải quá vội vàng phản ứng với Mỹ trong khi chính sách của ông Donald Trump vẫn chưa rõ ràng.

“Trung Quốc nên giữ bình tĩnh và không làm tăng căng thẳng ở Biển Đông chỉ vì những phát biểu khó dễ. Bởi suy cho cùng, Mỹ cũng chưa biến những phát biểu cứng rắn thành hiện thực”, ông Liu Weidong bình luận.

Zhang Zhexin, một chuyên gia về chính sách đối ngoại Hoa Kỳ từ Viện Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải nhận định về phát biểu của ứng viên Ngoại trưởng Mỹ:

“Họ phản ánh những lo ngại ngày càng tăng về vai trò của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương, cũng như vì lợi ích cục bộ. Bộ Quốc phòng Mỹ muốn có một ngân sách lớn hơn”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cuối ngày thứ Năm 12/1 nói với báo giới, Bắc Kinh vẫn nhìn về phía trước và duy trì liên lạc chặt chẽ với bộ phận chuyển giao của ông Donald Trump, đảm bảo quan hệ Trung – Mỹ “mạnh mẽ hơn, ổn định hơn, hiệu quả hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở thăm Việt Nam ngày hôm qua cho biết, ông tin chính quyền kế nhiệm sẽ duy trì các nguyên tắc bảo vệ hòa bình và an ninh châu Á như hiện nay, bất chấp những bình luận gây chú ý từ ông Donald Trump và nội các kế nhiệm. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận