Thursday, July 7, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTân chính quyền Mỹ coi đánh bại khủng bố Hồi giáo là...

Tân chính quyền Mỹ coi đánh bại khủng bố Hồi giáo là ưu tiên số một

Sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, chính quyền mới tuyên bố sẽ coi đánh bại “các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan” là mục tiêu chính sách đối ngoại hàng đầu.

Ngày 20/1, theo tuyên bố đăng trên trang web của Nhà Trắng sau khi ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, chính quyền mới sẽ coi đánh bại “các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan” là mục tiêu chính sách đối ngoại hàng đầu.

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định: “Đánh bại ISIS (Nhà nước Hồi giáo – IS) và các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác sẽ là ưu tiên cao nhất của chúng tôi.”

Để “đánh bại và hủy diệt” IS và các nhóm tương tự, chính quyền mới “sẽ theo đuổi các chiến dịch quân sự chung và với liên minh một cách tích cực khi cần thiết,” cắt bỏ nguồn tài trợ cho khủng bố, mở rộng chia sẻ tình báo và dùng “chiến tranh mạng” để ngăn cản các nỗ lực tuyên truyền và tuyển mộ của khủng bố.

Tuyên bố không nói rõ các chính sách của ông Trump sẽ khác với người tiền nhiệm Barack Obama ở điểm nào.

Trong khi đó, theo Reuters, trong tuyên bố chính sách được cập nhật trên trang web Nhà Trắng, chính quyền tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết xóa bỏ Kế hoạch Hành động vì khí hậu (Climate Action Plan) và các sáng kiến bảo vệ môi trường khác của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tuyên bố nêu rõ: “Tổng thống Trump cam kết xóa bỏ các chính sách có hại và không cần thiết như Kế hoạch Hành động vì khí hậu và Luật Nguồn nước của Mỹ (Waters of the U.S). Xóa bỏ các giới hạn này sẽ giúp đỡ rất nhiều cho lao động Mỹ, tăng lương hơn 30 tỷ USD trong vòng 7 năm tới.”

Các nỗ lực của ông Trump nhằm thúc đẩy lĩnh vực dầu và khí đốt của Mỹ sẽ giúp tăng nguồn thu của chính phủ nhằm “tái thiết đường xá, trường học, cầu và cơ sở hạ tầng công cộng.”

Kế hoạch khí hậu của ông Obama đề xuất cắt giảm khí CO2, một phần thông qua việc bảo tồn rừng và khuyến khích tăng cường sử dụng nhiên liệu sạch có thể tái tạo

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận