Thursday, July 7, 2022
Trang chủĐiểm tinMón quà phút chót của ông Obama dành cho Palestine

Món quà phút chót của ông Obama dành cho Palestine

Quan chức Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã âm thầm gửi 221 triệu USD cho chính quyền Palestine vào những giờ khắc cuối cùng.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và một số thân tín tại Quốc hội Mỹ cho biết, sáng 20/1, trong những giờ cuối cùng ông Obama còn làm Tổng thống, chính quyền sắp mãn nhiệm đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc sẽ chi 221 triệu USD cho chính quyền Palestine.

Quan chức này cho biết, ông John Kerry, khi đó còn là Ngoại trưởng Mỹ đã thông báo với một số nghị sỹ về động thái này trước khi ông rời Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/1.

Bản thông báo ghi ngày 20/1 được gửi tới Quốc hội chỉ vài giờ trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ngoài khoản tiền 221 triệu USD gửi cho chính quyền Palestine, ngày 20/1, chính quyền Obama cũng thông báo với Quốc hội về việc chi thêm 6 triệu USD cho các sự vụ ngoại giao, trong đó có 4 triệu USD dành cho các chương trình biến đổi khí hậu và 1,25 triệu USD cho các tổ chức của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách tài trợ cho Palestinetrong năm tài chính 2015 và 2016 nhưng ít nhất 2 nghị sỹ đảng Cộng hòa là Ed Royce – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Kay Granger – thành viên Ủy ban Phân bổ Hạ viện đã kìm hãm động thái này vì việc chính quyền Palestine tìm kiếm tư cách thành viên ở các tổ chức quốc tế.

Sự trì hoãn của Quốc hội thường được cơ quan hành pháp là chính phủ tôn trọng nhưng không bắt buộc phải tuân thủ.

Chính quyền của Tổng thống Obama lâu nay hối thúc việc chi tiền cho chính quyền Palestine thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) để viện trợ nhân đạo cho Bờ Tây và Dải Gaza và thúc đẩy cải cách chính trị, an ninh cũng như chuẩn bị xây dựng một bộ máy quản lý hiệu quả cho Nhà nước Palestine tương lai.

Quốc hội và chính quyền của Tổng thống Donald Trump chắc chắn sẽ phẫn nộ vì quyết định chi tiền cho Palestine trong giờ khắc cuối cùng của Tổng thống Obama.

Đương kim Tổng thống Trump đã cam kết sẽ ủng hộ Israel mạnh mẽ hơn và mời Thủ tướng Benjamin Netanyahu tới thăm Washington vào tháng sau. Ông cũng tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem song người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 23/1 cho biết ông vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận