Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinQuan hệ Nga - Mỹ ở mức thấp nhất từ sau chiến...

Quan hệ Nga – Mỹ ở mức thấp nhất từ sau chiến tranh Lạnh

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 28/2 nhận định mối quan hệ giữa nước này với Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh và đây là lỗi của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov (Ảnh: UN).

“Không hề phóng đại khi nói rằng quan hệ Nga – Mỹ ngày nay, trên thực tế, đang ở mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh”, RT dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov phát biểu tại Duma Quốc gia Nga ngày 28/2.

“Nền tảng của mối quan hệ này, vốn được tích lũy dần qua nhiều năm, đã gần như bị phá hủy hoàn toàn trong khoảng thời gian ngắn bởi chính quyền Mỹ tiền nhiệm (của Tổng thống Barack Obama)”, Thứ trưởng Ryabkov nhận định, đồng thời cho biết thêm rằng ông Obama và các cộng sự của mình đã bắt đầu theo đuổi một mối quan hệ căng thẳng và sau đó là “đối đầu” với Nga từ trước khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine diễn ra.

Ông Ryabkov cũng đổ lỗi cho chính quyền của cựu Tổng thống Obama về cách hành xử thiếu thân thiện với Nga trong cả trước và sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đồng thời làm dấy lên tâm lý bài Nga tại nước này. “Sau những lời cáo buộc rằng Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ, chính quyền của ông Obama đã gây ra hiện tượng bài xích Nga (tại Mỹ)”, ông Ryabkov nói.

Cũng theo quan chức ngoại giao Nga, không chỉ người tiền nhiệm Obama mà các đối thủ của Tổng thống Donald Trump cũng góp phần khoét sâu thêm tâm lý chống Nga, đồng thời cố tình làm xấu đi hình ảnh của tân chủ nhân Nhà Trắng – người từng nhiều lần công khai bày tỏ thái độ thân thiện với Nga.

Thứ trưởng Ryabkov cho rằng việc các đối thủ của ông Trump cố tình “đổ thêm dầu vào lửa” có thể dẫn tới tình trạng tồi tệ hơn trong quan hệ song phương Nga – Mỹ. Tuy nhiên, theo ông Ryabkov, Nga sẽ đợi cho tới khi bộ máy chính quyền mới của Tổng thống Trump được thành lập đầy đủ và hai nước bắt đầu tiến hành các cuộc gặp chính thức đầu tiên thì Moscow mới đưa ra quyết định về đường lối đối ngoại với Washington.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh mặc dù tình hình quan hệ Nga – Mỹ hiện tại không mấy sáng sủa nhưng Moscow vẫn hy vọng có thể thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Washington. Trong khi đó, về phần mình, Tổng thống Trump từng vài lần nhắc tới khả năng dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Nga và theo đuổi một mối quan hệ tích cực với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong