Wednesday, July 6, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiCampuchia ủng hộ TQ: Cấm treo cờ Đài Loan

Campuchia ủng hộ TQ: Cấm treo cờ Đài Loan

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố cấm treo cờ Đài Loan vì Campuchia ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Campuchia chính thức cấm treo cờ Đài Loan, ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn AP hôm thứ Hai (6/2), trích dẫn phát biểu được đăng tải trên tài khoản Facebook của Thủ tướng Hun Sen với Hiệp hội Hoa kiều tại Campuchia rằng Phnom Penh hoan nghênh doanh nhân từ Đài Loan đầu tư vào đất nước Chùa Tháp, nhưng ông tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Phát ngôn này ngụ ý Đài Loan là một tỉnh thuộc Trung Quốc, nên lá cờ nước này không được treo trong ngày Quốc khánh Đài Loan tại Campuchia.

Trước đó, phát biểu tại tiệc tối thân mật ở Hiệp hội Campuchia – Trung Quốc tối 4/2, ông Hun Sen nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không làm điều gì phương hại đến chủ quyền và độc lập của Trung Quốc chỉ vì Đài Loan”.

Song song đó, ông Hun Sen nói thêm rằng chính phủ Campuchia cũng ủng hộ chính sách ‘Một Trung Quốc” trong vấn đề Tây Tạng. Thủ tướng Campuchia cho biết đã từ chối đề nghị của các vị sư Tây Tạng muốn tới thăm Campuchia.

Là người nắm quyền cai trị Campuchia trong 32 năm qua kể từ 1985, ông Hun Sen được xem là một trong những người ủng hộ Trung Quốc mạnh mẽ nhất.

Quốc gia này thường công khai lên tiếng ủng hộ Trung Quốc tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả trong tranh chấp chủ quyền chồng lấn giữa Bắc Kinh với các nước Đông Nam Á khác ở Biển Đông.

Ngược lại, Trung Quốc là đồng minh và đối tác kinh tế quan trọng của Campuchia. Bắc Kinh cung cấp hàng triệu USD cho Phnom Penh để hỗ trợ cũng như đầu tư trong suốt thập niên qua.

Hàng trăm mặt hàng xuất khẩu từ Campuchia cũng được Trung Quốc miễn thuế, đồng thời Chính phủ Campuchia còn được xóa nợ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận