Thursday, February 2, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiÔng Tập Cận Bình lần đầu tiên công khai tuyên bố: TQ...

Ông Tập Cận Bình lần đầu tiên công khai tuyên bố: TQ nên dẫn dắt trật tự thế giới mới

Đây là động thái mới nhất đưa Bắc Kinh vào thế đối nghịch rõ ràng với Donald Trump và tuyên ngôn “Nước Mỹ trước tiên” của ông chủ Nhà Trắng.

Ảnh minh họa.

Theo Quartz, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lần đầu tiên công khai tuyên bố Trung Quốc nên nắm giữ trọng trách dẫn dắt “trật tự thế giới mới” và bảo vệ an ninh quốc tế.

Trước đây, ông Tập Cận Bình từng nhiều lần kêu gọi Trung Quốc nên tham gia vị trí quan trọng trong việc xây dựng trật tự thế giới mới. Tuy nhiên, trong buổi hội thảo an ninh quốc gia tại Bắc Kinh ngày 17/2, ông Tập khẳng định Trung Quốc nên “dẫn dắt” cộng đồng quốc tế trong nỗ lực chung đó.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nhanh chóng nắm bắt lời lẽ của ông Tập, và đặt tên cho cách tiếp cận mới này là “Hai định hướng”, bao gồm trật tự thế giới mới và an ninh quốc tế.

Theo một bài bình luận trên truyền thông Trung Quốc, lời đề nghị này của Chủ tịch Tập Cận Bình có “ý nghĩa sâu xa”, do nó trùng hợp với Hội nghị An ninh thường niên diễn ra tại Munich, và hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20.

Bài bình luận cũng cho rằng, trật tự thế giới do phương Tây dẫn dắt đã sắp đến hồi kết, do các nước phương Tây đang e ngại không muốn can dự vào vấn đề toàn cầu, mà tiêu biểu là chính sách của Trump.

Kể từ khi Trump đắc cử, Trung Quốc đã dần nắm giữ vị trí ủng hộ toàn cầu hóa quyết liệt nhất. Trong vài tháng qua, ông Tập đã bận rộn gửi đi nhiều thông điệp đối lập hoàn toàn với ông Trump.

Quartz ghi nhận, trong khi Trump hứa sẽ hủy bỏ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tập đưa ra Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) như phương án thay thế TPP ở nhiều cuộc hội đàm, bao gồm hội nghị thượng đỉnh APEC tháng 11/2016, ngay trên sân sau của Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng đe dọa sẽ đóng cửa biên giới và khước từ tham gia vào các sự việc của thế giới thì Tập Cận Bình ngầm phản đối – mà không nhắc đến tên Tổng thống Mỹ – trong diễn văn tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hồi tháng 1/2017. Tập cũng kêu gọi nới lỏng quy trình xin thẻ xanh của Trung Quốc dễ dàng hơn, còn Trump lại ráo riết tiến hành siết chặt nhập cư vào Mỹ.

Thế nhưng theo Quartz, Chủ tịch Trung Quốc có lẽ sẽ có sự đồng cảm nào đó với Tổng thống Mỹ trong cách đối xử với báo chí khi mới đây, ông Trump đã nêu tên một số hãng thông tấn lớn của Mỹ, cáo buộc họ đưa tin tức giả và là “kẻ thù của nhân dân”. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong