Saturday, January 28, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Mỹ lần đầu công khai lên án các hành vi...

Tổng thống Mỹ lần đầu công khai lên án các hành vi bài Do thái

Sau nhiều ngày im lặng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/2 lần đầu công khai chỉ trích các hành vi bài Do thái.

Bình luận của Tổng thống Trump đưa ra sau một loạt cảnh báo đánh bom nhằm vào 11 trung tâm cộng đồng người Do thái trên khắp nước Mỹ trong ngày 20/2. Đây cũng là đợt đe dọa mới nhất nhằm vào cộng đồng cư dân này tại Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức một tháng trước.

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm đầu tiên tới bảo tàng lịch sử quốc gia về người Mỹ gốc Phi tại thủ đô Washington. Bảo tàng này được Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama khánh thành chỉ cách đây hơn 6 tháng.

Phát biểu tại địa điểm có ý nghĩa biểu tượng cao này, ông Donald Trump đã lên án sự gia tăng những cảnh báo đánh bom giả thời gian gần đây nhằm vào các trung tâm cộng đồng người Do thái và cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này.

Ông đồng thời gửi đi thông điệp đoàn kết đất nước, kêu gọi đấu tranh chống lại “chủ nghĩa giáo phái, không bao dung và đố kỵ dưới mọi hình thức” và cam kết sẽ làm mọi điều có thể để thực hiện lời hứa về tự do cho người Mỹ gốc phi và cho tất cả người dân Mỹ:

“Mối đe dọa bài Do thái nhằm vào cộng đồng người Do thái và các trung tâm của cộng đồng người này là khủng khiếp và đau lòng. Đây là lời nhắc nhở rất buồn rằng vẫn còn việc phải làm để xóa bỏ tận gốc sự hận thù và định kiến.” – ông Trump nêu rõ.

Trước đó, cơ quan an ninh Mỹ đã phát lệnh sơ tán khẩn cấp sau khi 11 trung tâm cộng đồng người Do thái trên khắp nước Mỹ đồng loạt nhận được các cú gọi nặc danh đe dọa đánh bom trong ngày 20/02.

Nếu như ngay sau vụ việc, con gái lớn của Tổng thống Donald Trump, cô Ivanka Trump đăng tải trên trang mạng xã hội Twiter dòng trạng thái lên án những hành động đe dọa này, trong đó nhấn mạnh, nước Mỹ là một quốc gia được thành lập trên nguyên tắc bao dung tôn giáo, thì Tổng thống Mỹ tới nay vẫn chưa đưa ra bất kỳ phát biểu liên quan nào.

Tổng thống Mỹ lần đầu công khai lên án các hành vi bài Do thái - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump và chồng Jared Kushmer đều là người Do thái. Ảnh: AP.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt hôm 15/2, khi được hỏi về sự gia tăng trở lại các hành vi bài Do thái tại Mỹ kể từ khi đắc cử, Tổng thống Donald Trump đã tỏ ra khá bối rối và chỉ đưa ra cam kết về một nước Mỹ “rất nhiều tình yêu thương” trong những năm tới.

Có thể nói, phát biểu ngày hôm qua đã đánh dấu một bước chuyển lớn về chính sách của ông Donald Trump, với việc lần đầu tiên khẳng định, những người Do thái cũng là những người bạn rất thân thiết của ông, bởi con gái, con rể và 3 cháu ngoại ông đều là người Do thái. Cô Ivanka Trump đã cải đạo sang Do thái khi kết hôn với người chồng hiện nay Jared Kushmer và cũng là cố vấn cấp cao của Nhà Trắng.

Giới lãnh đạo cộng đồng Do thái đã ngay lập tức có phản ứng cho rằng những phát biểu của tân Tổng thống Mỹ dù đáng hoan nghênh song vẫn là muộn.

Tổng thống Mỹ lần đầu công khai lên án các hành vi bài Do thái - Ảnh 2.

Bia mộ ở thành phố St. Louis, bang Missouri bị đập phá. Đây là một trong những hành động công kích vào cộng đồng Do thái ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Bởi theo họ, thật đáng tiếc khi Tổng thống Donald Trump đã im lặng khi xu hướng bài Do thái có dấu hiệu gia tăng tại Mỹ.

Hiệp hội Trung tâm Cộng đồng Do thái Bắc Mỹ cho biết, những sự vụ mới nhất xảy ra hôm 20/2 đã nâng số vụ đe dọa kiểu này lên đến 69, nhằm vào 54 trung tâm cộng đồng Do thái tại 27 bang của nước Mỹ và một tỉnh của Canada. Trong khi đó, cuối tuần qua cũng đã có hơn 100 bia mộ trong khu nghĩa trang của người Do thái tại thành phố St. Louis, bang Missouri bị đập phá

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong