Wednesday, February 1, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnPhát hiện chất cực độc, thuộc hàng vũ khí huỷ diệt hàng...

Phát hiện chất cực độc, thuộc hàng vũ khí huỷ diệt hàng loạt, trong thi thể Kim Jong-nam

Cảnh sát Malaysia ngày 24/2 thông báo, báo cáo sơ bộ cho thấy vụ sát hại người được cho là Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được thực hiện bằng chất độc thần kinh VX, một loại hóa chất cực độc.

Chất độc này là một loại vũ khí hóa học, bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trước đó một ngày, Bình Nhưỡng đã đưa ra lý giải gây sốc về cái chết của công dân Triều Tiên ở Malaysia, được Kuala Lumpu cho là anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam.

Theo “The Wall Street Journal”, Hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA ngày 23/2 đưa tin cái chết của người đàn ông là công dân Triều Tiên mang theo hộ chiếu ngoại giao ở Malaysia là do yếu tố tự nhiên. Trên thực tế, ông Kim Jong-nam có một hộ chiếu ngoại giao với cái tên Kim Chol.

Theo tuyên bố, đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur “thể hiện rõ quan điểm việc khám nghiệm tử thi là không cần thiết bởi cái chết của người đàn ông đã được xác nhận là do nhồi máu cơ tim”.

Bên trong đất nước Triều Tiên, các quan chức nước này mô tả vụ việc này là một kế hoạch do các đối thủ của Bình Nhưỡng tại Seoul, Hàn Quốc thực hiện với sự can dự của Mỹ và Malaysia.

Bác bỏ thông tin Triều Tiên đứng sau bất kỳ vụ giết người nào cũng như việc một người đàn ông bị hai phụ nữ là đặc vụ Triều Tiên đầu độc dẫn đến tử vong, KCNA cho biết việc Malaysia từ chối trao thi thể nạn nhân cho Bình Nhưỡng là bằng chứng cho thấy có một âm mưu chống lại Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong