Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinCăng thẳng biên giới Campuchia - Lào

Căng thẳng biên giới Campuchia – Lào

Căng thẳng xung quanh việc Campuchia làm đường tại khu vực biên giới với Lào hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Binh lính Campuchia và Lào trao đổi tại khu vực biên giới

Tờ The Cambodia Daily ngày 28.2 dẫn lời ông Duong Pov, Phó tỉnh trưởng Stung Treng của Campuchia, cho biết các binh sĩ Lào đã khởi công đào hào nhằm ngăn cản nước này làm đường gần khu vực biên giới.

Campuchia trước đó đã lên kế hoạch xây dựng một tuyến đường dài 257 km nối thành phố Stung Treng (tỉnh Stung Treng) với huyện Siem Pang, trong nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng tại địa phương. Tuy nhiên, việc xây dựng đã bị hoãn sau khi hơn 400 binh sĩ vũ trang của Lào bị cho là đã tràn qua khu vực này trong hơn 2 tuần qua để ngăn cản. Đáp lại, Campuchia cũng đã điều quân đến khu vực biên giới để đối phó.

Tình hình căng thẳng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu kể từ khi giới chức Campuchia thông báo về sự việc trên lần đầu tiên vào tuần qua. Ông Duong Pov hôm 27.2 cho biết những nỗ lực thương thuyết vẫn đang lâm vào bế tắc. “Các cuộc họp chưa đem lại một giải pháp tốt đẹp do phía Lào không đồng ý với chúng tôi. Lập trường của chúng tôi là vẫn tiếp tục làm con đường này bởi đó là kế hoạch của chính phủ, nhưng phía Lào vẫn phản đối”, ông nói.

Cũng theo ông Duong Pov, giữa lúc các cuộc đàm phán đi vào ngõ cụt thì lực lượng Lào bắt đầu đào hào để ngăn cản việc xây đường với lý do hoạt động này “có thể ảnh hưởng đến đường biên giới của nước họ”.

Tuy nhiên, ông Duong Pov vẫn tin tưởng cuộc tranh cãi có thể được giải quyết êm xuôi. “Chúng tôi đang cố gắng kiên trì giải quyết vấn đề này một cách hòa bình vì chúng tôi không muốn có xung đột lớn với nhau”, ông nói và cho biết thêm các quan chức Lào sẽ đề nghị trung ương cử người đến để xem xét địa điểm xây đường.

Về phần mình, giới chức Campuchia cũng sẽ gửi báo cáo về vụ việc này lên Tỉnh trưởng Stung Treng Mom Saroeun xem xét, trước khi trình lên cấp trên. Ông Mom từ chối bình luận về sự việc, nhưng phát ngôn viên của chính quyền tỉnh là ông Men Kong nói rằng Tỉnh trưởng Mom Saroeun “chưa thể bình luận” vì chưa nhận được báo cáo về tình hình hiện tại.

Ăn miếng trả miếng

Theo tờ The Phnom Penh Post, vụ việc trên tương tự cuộc tranh cãi hồi tháng 4 năm ngoái, khi Campuchia phản đối Lào xây dựng một căn cứ quân sự ở khu vực biên giới 2 nước tại huyện Thala Barivat, cũng thuộc tỉnh Strung Treng.

Theo ông Ek Syvanndorn, Phó cảnh sát trưởng Stung Treng, cảnh sát và các binh sĩ Campuchia lúc đó đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi phía Lào từ chối yêu cầu của Campuchia ngừng hoạt động xây dựng tại khu vực biên giới chưa được phân định. Lực lượng tỉnh Stung Treng cũng đáp trả bằng cách ngăn các xe tải của công binh Lào vận chuyển vật liệu xây dựng ngang qua quốc lộ 7 của Campuchia.

Ông Paul Chambers, giáo sư chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Chiang Mai (Thái Lan), cho rằng những “vụ va chạm ở biên giới” có thể gây ra tác động bất lợi cho quan hệ song phương nếu tình trạng bất ổn liên quan đến khu vực biên giới không được giải quyết. “Vụ việc gần đây chỉ đơn giản là đòn ăn miếng trả miếng, do Lào chỉ đang phô diễn năng lực bảo vệ biên giới nhằm đáp trả hành động phản đối trước đó của Campuchia”, ông nói với tờ The Phnom Penh Post.

Tuần trước, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith có chuyến thăm cấp nhà nước đến Campuchia nhằm “tăng cường quan hệ” trong hai ngày 22 và 23.2. Tuy nhiên, ông Eang Sophalleth, trợ lý của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết hai bên đã không đề cập vấn đề biên giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới