Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên bác tin sở hữu vũ khí hóa học

Triều Tiên bác tin sở hữu vũ khí hóa học

Triều Tiên ngày 28/2 khẳng định không sở hữu vũ khí hóa học, bác bỏ các cáo buộc từ phía Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng sở hữu loại vũ khí này, Yonhap đưa tin.

Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong-chol. (Ảnh: Malaysia Mail Online)

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) Liên Hợp Quốc ở Geneva ngày 28/2, nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong-chol nói: “Triều Tiên hoàn toàn bác bỏ những nhận định vô trách nhiệm, xấc xược và vô lý từ phía Hàn Quốc.

“Triều Tiên không bao giờ sản xuất, tàng trữ hay sử dụng vũ khí hóa học, quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ mọi giả thuyết, suy đoán trong vụ việc ở Malaysia”, ông Ju khẳng định.

Ông Ju cũng phản bác lời kêu gọi của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se về việc đình chỉ tư cách thành viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên với cáo buộc Bình Nhưỡng sở hữu hàng nghìn tấn vũ khí hóa học.

Những phản bác của ông Ju được đưa ra trong bối cảnh giới chức Malaysia nói rằng một người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, có thể đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX, một loại vũ khí hóa học có sức hủy diệt đáng sợ. Bốn nghi phạm đã bị bắt giữ, trong đó có một công dân Triều Tiên.

Cuộc điều tra cái chết của ông Kim Chol đang khiến quan hệ Malaysia và Triều Tiên căng thẳng. Triều Tiên đã đề nghị Malaysia lập tức trao trả thi thể công dân của họ và đồng thời thả các nghi phạm. Đến nay, Triều Tiên chỉ xác nhận nạn nhân là Kim Chol một người mang hộ chiếu Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong