Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTriều Tiên có hàng nghìn tấn 'vũ khí hóa học', Hàn Quốc...

Triều Tiên có hàng nghìn tấn ‘vũ khí hóa học’, Hàn Quốc kêu gọi LHQ ngăn chặn

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã cảnh báo rằng Triều Tiên sở hữu “hàng nghìn tấn vũ khí hoá học” trên khắp đất nước và kêu gọi Liên hợp quốc ngăn chặn Bình Nhưỡng.

Triều Tiên được cho là không chỉ có vài gam mà là hàng nghìn tấn vũ khí hoá học.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se đã kêu gọi xem xét các biện pháp đặc biệt “có thể mang hình thức đình chỉ các quyền và đặc quyền của một thành viên LHQ của Triều Tiên”.

“Vũ khí hủy diệt hàng loạt và khả năng tên lửa phát triển nhanh chóng của Triều Tiên bao gồm cả vũ khí hóa học đã trở thành mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế”, ông nói.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Yun Byung-se nói: “Triều Tiên được cho là không chỉ có vài gam mà là hàng nghìn tấn vũ khí hoá học trong đó có chất VX trên khắp đất nước… vụ ám sát (người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) gần đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta về khả năng vũ khí hoá học của Triều Tiên và ý định thực sự sử dụng chúng của Triều Tiên”.

Ông Yun Byung-se cũng cảnh báo rằng trong kho dự trữ của Triều Tiên có VX, chất độc thần kinh được cho là dùng để sát hại người đàn ông Triều Tiên tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi đầu tháng này.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc được đưa ra Hội nghị giải trừ quân bị của LHQ tại Geneva sau khi Seoul ký một thoả thuận hoán đổi đất với tập đoàn bán lẻ Lotte, qua đó giúp Seoul triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) gây tranh cãi của Mỹ. Cả Seoul và Washington nói rằng hệ thống này là một biện pháp phòng thủ chống lại Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong