Friday, February 3, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiĐài Loan: Quân đội TQ ngày càng hung hăng, Mỹ mập mờ

Đài Loan: Quân đội TQ ngày càng hung hăng, Mỹ mập mờ

Năng lực phát triển quân sự nhanh chóng và sự xuất hiện ngày càng nhiều của tàu chiến và chiến đấu cơ Trung Quốc gần Đài Loan đang khiến chính quyền hòn đảo này không khỏi quan ngại trong khi đó, chiến lược an ninh của Mỹ trong khu vực vẫn còn mập mờ.

Năng lực quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc khiến chính quyền Đài Loan không khỏi lo lắng. 

Reuters đưa tin bản nháp quốc phòng năm 2017 của chính quyền Đài Loan có một số đánh giá quan trọng như hướng đi chiến lược trong tương lai của Mỹ ở khu vực vẫn còn vô cùng mập mờ trong khi Nhật Bản đang đẩy mạnh năng lực quân sự và nguy cơ bùng nổ xung đột ở Biển Đông vẫn đang hiện hữu. 

“Những hoạt động gần đây của các máy bay và tàu chiến Trung Quốc quanh Đài Loan cho thấy mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Điều này đòi hỏi Đài Loan phải trang bị năng lực phòng thủ. Ngoài mục tiêu đe dọa Đài Loan, hành động của Trung Quốc còn tạo ra tác động xấu đối với nền ổn định trong khu vực”, bản báo cáo viết. 

Theo kế hoạch, bản báo cáo quốc phòng sẽ được người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan, ông Feng Shih-kuan trình lên quốc hội vào hôm nay (16/3). 

Bản báo cáo quốc phòng bốn năm một lần này cũng là bản đánh giá quốc phòng đầu tiên kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 5/2016. 

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh tự trị và có thể dùng vũ lực để sáp nhập hòn đảo này vào đại lục khi cần thiết. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh chưa từng công khai ý định. Còn trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận trên không và trên biển gần Đài Loan.  

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 14/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh Trung Quốc phản đối mạnh mẽ ý định giành độc lập của Đài Loan. Song Trung Quốc vẫn sẽ duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan. 

Cũng theo bản báo cáo quốc phòng của Đài Loan, “hướng đi chiến lược và hoạt động triển khai quân đội Mỹ vẫn chưa rõ ràng dưới thời Tổng thống Donald Trump”. 

Trong khi đó, quan hệ Mỹ – Trung từng rơi vào sóng gió sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 12 năm ngoái. Thậm chí, ông Trump còn đặt câu hỏi liệu Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm với chính sách lâu đời “một Trung Quốc”, vốn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, hồi tháng Hai, ông Trump đã có cuộc điện đàm bất ngờ với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc đối thoại này, ông Trump khẳng định Mỹ sẽ giữ nguyên quan điểm và tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”. 

Còn hiện tại, Mỹ vẫn là đồng minh thân thiết nhất cũng như nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan để giúp hòn đảo này tự vệ trước mối đe dọa từ Trung Quốc. 

Bản báo cáo quốc phòng Đài Loan cũng xác nhận chính quyền hòn đảo này đang đẩy mạnh phát triển và tự đóng tàu ngầm, chiến đấu cơ cũng như tàu chiến và nâng cao năng lực phòng thủ chiến tranh mạng cũng như chiến tranh điện tử trước nguy cơ tấn công từ Trung Quốc. 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong