Wednesday, February 8, 2023
Trang chủBiển nóngTQ chờ Nhật giải thích lý do đưa chiến hạm tới Biển...

TQ chờ Nhật giải thích lý do đưa chiến hạm tới Biển Đông

Trung Quốc nói đang chờ một tuyên bố chính thức về việc tại sao Nhật Bản có ý định đưa chiến hạm lớn nhất của mình tham gia chuyến đi kéo dài 3 tháng qua Biển Đông.  

Chiến hạm Izumo của Nhật Bản.

Các nguồn tin cho Reuters hay, hàng không mẫu hạm trực thăng Izumo, mới được trang bị cho Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản cách đây hai năm, sẽ dừng tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói, bà không biết liệu con tàu chỉ tới thăm các nước ở Đông Nam Á hay còn có một mục đích khác.

Tại cuộc họp báo thường nhật hôm 14.3, VOA dẫn lời bà Hoa nói: “Chúng tôi vẫn chưa nghe chính thức từ phía Nhật Bản”.

Bà nói tiếp: “Nếu đó chỉ là một chuyến thăm bình thường, tới nhiều nước và đi ngang qua Biển Đông, chúng tôi không phản đối, và chúng tôi hy vọng hình thức trao đổi bình thường giữa các quốc gia có liên quan có thể đóng vai trò thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Nhưng nếu đến Biển Đông với những ý định khác, thì đó lại là vấn đề khác”.

Người phát ngôn của Trung Quốc lớn tiếng nói thêm rằng, “Nhật Bản gần đây đã khuấy động vấn đề Biển Đông lên, và Trung Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định”.

Việc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ các vùng biển tranh chấp và sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc đã gây ra mối quan ngại của Nhật Bản và phương Tây. Hoa Kỳ thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra trên biển và trên không trong khu vực nhằm khẳng định tự do hàng hải. Nhật Bản không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng lại tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong