Saturday, January 28, 2023
Trang chủBiển nóngNga chuẩn bị mang tàu ngầm mạnh nhất để "so kè" với...

Nga chuẩn bị mang tàu ngầm mạnh nhất để “so kè” với Mỹ

Theo tạp chí National Interest, Nga sẽ cho hạ thủy tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen thứ hai vào ngày 30/3 tới. Tàu được đặt tên là Kazan và sẽ được trang bị nhiều thiết bị hiện đại hơn người anh em cùng lớp Severodvinsk.

“Tàu Kazan dự kiến sẽ được hạ thủy vào ngày 30/3”, một nguồn tin giấu tên trong cơ quan quốc phòng Nga tiết lộ với hãng thông tấn TASS.

Hải quân Nga sẽ chính thức sở hữu tàu Kazan vào năm tới. Một khi được đưa vào hoạt động, nó sẽ là tàu ngầm lợi hại nhất mà Mỹ từng đối đầu. “Nó có lẽ là tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất mà Nga đang có và sẽ là đối thủ rất đáng gờm của quân đội Mỹ”, chuyên gia về quân sự Nga Michael Kofman trả lời tạp chí National Interest.

​Khả năng chiến đấu của Kazan sẽ được cải thiện hơn so với người anh em là tàu Severodvinsk. Tàu ngầm mới này thể hiện những bước tiến về công nghệ quân sự của Nga kể từ khi chiếc Severodvinsk được bắt đầu chế tạo vào năm 1993.

“Có thể nói rằng tàu lớp Kazan mới thực sự là tàu ngầm lớp Yasen hoàn chỉnh”, ông Kofman nói. “Nó là một phiên bản cải tiến đáng kể dựa trên những kinh nghiệm có được từ quá trình phát triển, chế tạo và thử nghiệm lâu dài của tàu Severodvinsk”.

Tàu ngầm lớp Yasen có thiết kế khác hẳn với các tàu do Liên Xô và Nga thiết kế trước đây. Chúng có những đặc điểm và chức năng tương tự như các tàu ngầm của Mỹ như tàu lớp Seawolf hoặc lớp Virginia. ”Tàu lớp Yasen là tàu ngầm đa chức năng đầu tiên của Nga”, ông Kofman cùng chuyên gia quân sự Norman Polmar nhận định.

“Cụ thể, tàu Severodvinsk có khả năng tiêu diệt tàu ngầm, tàu chiến cũng như tấn công các mục tiêu trên bờ. Một trong những đặc điểm đáng chú ý của tàu đó là hệ thống sonar Irtysh-Amfora được lắp đặt ở mũi tàu cùng 8 ống phóng thẳng đứng có thể chứa tối đa 32 tên lửa hành trình Kalibr hoặc Oniks. Chúng là những loại vũ khí rất được chú ý kể từ sau khi tàu quân sự Nga phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Syria trong năm 2016”.

Nga có ý định chế tạo tổng cộng 7 tàu lớp Yasen, trong đó 4 tàu lần lượt mang tên Novosibirsk, Krasnoyarsk, Arkhangelsk và Perm hiện đang được đóng tại xưởng Sevmash tại thành phố cảng Severodvinsk của Nga.

Trong khi đó, Nga cũng có kế hoạch phát triển một lớp tàu ngầm mới có thể săn tìm các tàu của Mỹ. Theo một số chuyên gia, đây là một chương trình quân sự rất đáng chú ý của Nga, song rất ít thông tin được tiết lộ vào thời điểm hiện tại. Điều này một lần nữa cho thấy rằng Nga luôn có đủ điều kiện để có thể chế tạo những loại khí tài lợi hại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong