Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinTướng Đài Loan lần đầu thừa nhận Đài Loan có khả năng...

Tướng Đài Loan lần đầu thừa nhận Đài Loan có khả năng tập kích Đại lục bằng tên lửa

Tuy nhiên, một tờ báo Trung Quốc cho rằng, nếu một số ít tên lửa Đài Loan bay tới bờ biển Đại lục thì sẽ bị pháo cao xạ của lực lượng dân phòng phòng không bắn hạ.

Đài Loan tuyên bố tên lửa của họ có thể vươn tới lục địa Trung Quốc. Ảnh: Defense News.

Ngày 16/3, tại phiên họp về Dự thảo quốc phòng giai đoạn 4 năm, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan khẳng định, “quân đội Đài Loan có khả năng và kế hoạch bắn tên lửa phản công Đại lục nếu bị tấn công”.

Trả lời câu hỏi, liệu Đài Loan có khả năng phòng vệ từ khoảng cách 1.300km, lãnh đạo phụ trách tác chiến Bộ tổng tham mưu của cơ quan quốc phòng Đài Loan Khương Chấn Trung cho biết: “Khả năng này của quân đội Đài Loan đều nằm trong kế hoạch và các khóa huấn luyện, hiện đang được tiếp tục nâng cao”.

“Nếu đối phương cố tình xâm nhập, chúng ta Đài Loan sẽ làm suy yếu khả năng của họ bằng cách tấn công binh lính tại căn cứ của họ, chiến đấu với họ trên biển, hạ gục khi họ tiến gần bờ và quét sạch họ trên các bãi biển”, trang tin quân sự Defense News (Ấn Độ) dẫn nguồn báo cáo trên.

Nghị sĩ Đài Loan Vương Định Vũ cho hay, đây là lần đầu tiên người lãnh đạo cơ quan quốc phòng Đài Loan thừa nhận quân đội lãnh thổ này có khả năng tập kích Đại lục bằng tên lửa.

Ông Vương còn nhấn mạnh, tên lửa Đài Loan có hành trình bay đạt tới 1.500km.

Tờ Guancha (Trung Quốc) cho rằng, “tên lửa Đài Loan dùng để tấn công Đại lục” có khả năng thực chiến duy nhất hiện nay chỉ có thể là tên lửa HF-2E do Học viện khoa học Trung Sơn nghiên cứu chế tạo.

Theo báo Trung Quốc, HF-2E vốn được nâng cấp từ Hsiung Feng II (HF-2), cải thiện thiết kế cánh tương tự như tên lửa Tomahawk, giúp nâng tầm bắn lên tới hơn 1.000km.

“Tính năng thực tế của HF-2E không thể đạt tới trình độ như Tomahawk. Kích thước, trọng lượng đầu đạn đều có khả năng nhỏ hơn”, Guancha viết.

Nhưng theo tờ này, trong bối cảnh hiện nay, ngay cả tên lửa hành trình Tomahawk không mang tính năng tàng hình thì cũng không thể phá vỡ hệ thống phòng không duyên hải Đông Nam Trung Quốc.

“Về căn bản cũng chỉ là nằm mơ”, Guancha châm biếm.

Thậm chí, báo Trung Quốc còn đặt ra “một viễn cảnh lạc quan nhất” cho Đài Loan. Theo đó, quân đội Đài Loan đồng loạt bắn sang Đại lục 100-200 quả tên lửa HF-2E thì đa phần chúng đều không thể bay đến bờ biển Đại lục.

“E rằng, một số ít có thể bay tới thì đã bị pháo cao xạ của lực lượng dân phòng phòng không bắn hạ”, Guancha nhấn mạnh.

“Ngay cả với khả năng chiến tranh điện tử, chiến đấu cơ F-16 hiện nay đều không dám thách thức hệ thống phòng không Đại lục, Đài Loan còn nằm mơ dùng HF-2E chống lại quân đội Đại lục”, Guancha lớn tiếng.

Theo tờ này, dù Phùng Thế Khoan “buột miệng tiết lộ bí mật của quân đội Đài Loan nhưng hai bờ đều nhận thức rõ một sự thực…”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong