Wednesday, February 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThân Mỹ, Tập Cận Bình đang âm mưu gì?

Thân Mỹ, Tập Cận Bình đang âm mưu gì?

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đã dành nhiều ngôn từ tốt đẹp cho Ngoại trưởng Mỹ Tillerson trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Ông Tillerson (trái) và ông Tập tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Rex Tillerson, tân Ngoại trưởng Mỹ, đã kết thúc chuyến thăm châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức với những lời lẽ nồng ấm từ phía Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hai ông Tập và Tillerson đã đạt được sự nhất trí về việc sẽ hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên và chấp nhận tạm gác sang một bên các vấn đề hóc búa hơn.

Trung Quốc vốn lấy làm khó chịu về việc Washington liên tục bảo họ phải “chế ngự” các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Trung Quốc cũng không thoải mái với việc Mỹ quyết định đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Bắc Kinh cũng nghi ngờ về ý đồ của Mỹ đối với vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Nhưng tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, các khác biệt nói trên được cả ông Tập và ông Tillerson tạm gác sang một bên, ít nhất là khi đứng trước các phóng viên.

Ông Tập thậm chí còn nói rằng ông Tillerson đã có nhiều nỗ lực trong việc tạo sự chuyển đổi suôn sẻ sang một kỷ nguyên quan hệ mới.

Ông Tập cho biết: “Ngài nói rằng quan hệ Trung-Mỹ chỉ có thể là thân thiện. Tôi đánh giá cao điều này”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết ông đã liên lạc với Tổng thống Donald Trump vài lần thông qua điện thoại và điện tín.

“Chúng tôi đều tin tưởng hợp tác Trung-Mỹ từ nay trở đi là định hướng mà chúng ta cùng hướng tới. Chúng tôi đều chờ đợi một kỷ nguyên mới với những bước phát triển mang tính xây dựng”, ông Tập nói.

Chủ tịch Tập bổ sung thêm: “Lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ vượt xa những khác biệt, và hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai nước”. Ông cho rằng Trung Quốc và Mỹ  phải tăng cường phối hợp trong các vấn đề nóng khu vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các mối quan ngại chính của nhau và bảo vệ sự ổn định chung trong các mối quan hệ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong