Saturday, January 28, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNga mượn tay TQ đe dọa Mỹ?

Nga mượn tay TQ đe dọa Mỹ?

Ủy ban Quốc hội Mỹ cho biết, việc Nga mở rộng phạm vi cung cấp các loại vũ khí cho Trung Quốc đe dọa ưu thế của Lực lượng không quân Mỹ.

Hệ thống tên lửa S-400.

Ria Novosti ngày 21/3 trích dẫn báo cáo của Ủy ban Quốc hội Mỹ giám sát các vấn đề kinh tế và an ninh trong quan hệ Mỹ và Trung Quốc nhấn mạnh, việc Nga bán các vũ khí hiện đại cho Trung Quốc như hệ thống phòng không S-400 và máy bay tiêm kích Su-35 “đe dọa” ưu thế của Mỹ trên không.

Hơn nữa, các công nghệ của Nga cho phép Bắc Kinh đẩy nhanh tốc độ sản xuất các loại máy bay tiêm kích hiện đại của mình.

Theo báo cáo, việc trang bị cho quân đội Trung Quốc hệ thống S-400, là một trong những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới, cho phép Bắc Kinh không chỉ củng cố năng lực phòng không, mà còn đạt được ưu thế trên không phía trên lãnh thổ Đài Loan khi triển khai những hệ thống này trên các bờ eo biển Đài Loan.

Bên cạnh hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, Nga còn thỏa thuận bán 24 máy bay Su-24 trị giá 2 tỷ USD. Với quyết định bán cho Bắc Kinh 2 hệ thống vũ khí tiên tiến này, Trung Quốc trở thành nước nhập khẩu vũ khí hàng đầu của Nga.

Theo ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích Chiến lược và công nghệ Moscow, sau sự kiện Crimea năm 2014, biện pháp trừng phạt từ phương Tây đã buộc Nga phải tìm đến sự hỗ trợ chiến lược từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Allan Behm, một nhà phân tích quốc phòng Australia bình luận: “Thực tế hiện nay, Nga có thể làm phức tạp thêm việc lập kế hoạch chiến lược của Mỹ và đồng minh, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi Nga bán một số vũ khí tiên tiến cho Trung Quốc”.

Về nguy cơ Trung Quốc đánh cắp công nghệ chế tạo vũ khí của Nga, ông Vasily Kashin, một chuyên gia về ngành công nghiệp vũ khí Trung Quốc tại Moscow, nhận định, Trung Quốc khó có thể ăn cắp công nghệ Su-35 và S-400.

Hiện vẫn còn một số công nghệ tiên tiến Nga sẽ không bán cho Trung Quốc, chẳng hạn công nghệ của tên lửa hành trình Iskander giúp nó bay nhanh và rất khó đánh chặn.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong