Saturday, February 4, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ đề xuất cách tiếp cận mới về vấn đề hạt nhân...

TQ đề xuất cách tiếp cận mới về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên kiềm chế và không làm bất cứ điều gì gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Bắc Kinh cũng đồng thời đề xuất cách tiếp cận mới thúc đẩy tiến trình này.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp qua vệ tinh. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Ngày 10/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh​ cho biết Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ tình hình tại bán đảo Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng nước này muốn tháo ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng đang nhen nhóm trong khu vực.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã đề xuất một cách tiếp cận “2 chiều” nhằm đẩy mạnh việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình song song.

Theo đó, trước hết, Triều Tiên có thể ngừng tiến hành các hoạt động tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn.

Theo bà Hoa Xuân Oánh, với đề xuất đã được xây dựng một cách hợp lý, công bằng và khách quan nói trên, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ nghiêm túc xem xét đề xuất này và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại London dẫn báo Independent của Anh cho biết cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Anh (MI6) Sir John Sawers​ đã cảnh báo Mỹ có thể gây ra một cuộc chiến tranh mới tại bán đảo Triều Tiên.

Ông cho rằng việc gia tăng căng thẳng với Triều Tiên là nguy cơ đe dọa hòa bình thế giới lớn hơn cuộc xung đột tại Syria. Theo ông Sawers, Mỹ cần phối hợp với Trung Quốc để tránh xảy ra thêm xung đột tại bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap đưa tin ông Moon Jae-in, ứng cử viên hàng đầu cho chức Tổng thống Hàn Quốc, đã bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên và tuyên bố không nên có bất kỳ hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên mà không được sự đồng ý của Seoul.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh tình hình hiện nay ở bán đảo Triều Tiên là bất ổn, đồng thời cam kết sẽ ngăn chặn xung đột vũ trang trong khu vực nếu được bầu làm tổng thống.

Tuy nhiên, chính khách này cũng cảnh báo Bình Nhưỡng không được thực hiện bất kỳ hành động khiêu khích nào trong thời gian tới và nêu rõ rằng các động thái như vậy sẽ đe dọa chính sự tồn tại của Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong