Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ-Hàn nhất trí kích hoạt sớm THAAD diệt tên lửa Triều Tiên

Mỹ-Hàn nhất trí kích hoạt sớm THAAD diệt tên lửa Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (17.4) đồng ý triển khai sớm hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD, được thiết kế để bắn hạ tên lửa Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (giữa) đến thăm khu phi quân sự Hàn Quốc-Triều Tiên ngày 17.4.2017. (Ảnh: AP)

Theo hãng tin Yonhap, quyết định kích hoạt THAAD được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người đang có chuyến thăm Seoul.

“Chúng tôi đã nhất trí tăng cường vai trò sẵn sàng của liên minh Mỹ-Hàn nhằm đối phó các mối đe doạ của Triều Tiên thông qua việc triển khai nhanh chóng THAAD” – AFP dẫn lời ông Hwang Kyo-Ahn tại cuộc họp báo chung với ông Mike Pence.

Sáng nay, Phó Tổng thống Pence đã thăm khu phi quân sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa thất bại.

AP dẫn lời ông Pence tuyên bố “thời kỳ kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc. Phó Tổng thống cũng nói rằng, tất cả các lựa chọn của Mỹ về vấn đề Triều Tiên vẫn còn trên bàn.

Phát biểu trong cuộc gặp với Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, ông Pence nhấn mạnh rằng, liên minh Mỹ-Hàn “có tính lịch sử” và là “minh chứng cho mối liên kết không thể lay chuyển được giữa người dân hai nước”.

Tại cuộc họp báo ngày 17.4 ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng lặp lại phản đối việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc, kêu gọi tất cả các bên cùng nhau làm việc để duy trì hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trung Quốc nói hệ thống lá chắn tên lửa hùng mạnh này là mối đe doạ tới an ninh của Bắc Kinh. Trong khi đó, Mỹ-Hàn khẳng định, THAAD chỉ nhằm chống lại tên lửa của Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong