Wednesday, February 8, 2023
Trang chủĐiểm tinMỹ: Các oanh tạc cơ TQ trong tình trạng báo động

Mỹ: Các oanh tạc cơ TQ trong tình trạng báo động

Một số quan chức Mỹ tiết lộ cho các báo đài rằng Lầu Năm Góc có chứng cứ quân đội Trung Quốc đang có động thái chuẩn bị đối phó nguy cơ bất ngờ từ phía CHDCND Triều Tiên.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của không quân Trung Quốc.

Các máy bay ném bom có khả năng mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất vào ngày 19.4 đã được đặt vào tình trạng “báo động cao”, theo Đài CNN dẫn lời một quan chức không nêu tên, thêm rằng Mỹ cũng chứng kiến một số lượng ấn tượng các máy bay chiến đấu của nước này trong tư thế sẵn sàng xuất kích thông qua hoạt động bảo trì cấp tập.

Quan chức Mỹ nhận định những bước chuẩn bị gần đây của Trung Quốc là một phần của nỗ lực nhằm “rút ngắn thời gian phản ứng trước một sự bất trắc từ Triều Tiên”.

Một sự bất ngờ hoặc bất trắc này có thể bao gồm nguy cơ nổ ra xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên theo sau những vụ thử tên lửa của chính quyền Bình Nhưỡng. Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên ngày 20.4 cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc sẽ “hoàn toàn bị phá hủy trong tích tắc” nếu giáng đòn tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.

Reuters cũng dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay Washington cũng biết về mức độ hoạt động cao hơn bình thường của phi đội máy bay ném bom Trung Quốc, tín hiệu cho thấy nước này có thể đang tăng cường tình trạng sẵn sàng tác chiến, nhiều khả năng chuẩn bị cho tập trận hoặc do quan ngại về Triều Tiên.

Theo tiết lộ của một số quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, chiến lược của Tổng thống Donald Trump về Triều Tiên đang xoay quanh một chữ: Trung Quốc.

“Không ai nghĩ rằng người Trung Quốc sẽ gây sức ép đối với quân đội CHDCND Triều Tiên hoặc phá hủy chế độ Bình Nhưỡng, nhưng chiến lược ở đây trên hết là muốn Trung Quốc tìm kiếm một giải pháp chính trị”, theo Đài CNN ngày 20.4 dẫn lời một quan chức của chính quyền Washington.

Một số quan chức cho biết cách tiếp cận của ông Trump được dựa trên sự phân tích cẩn thận những nỗ lực của Mỹ trong quá khứ khi xử lý vấn đề Triều Tiên với kết luận rằng “Trung Quốc chưa bao giờ vận dụng đòn bẩy hết mức” đối với gia đình lãnh đạo Kim.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong