Friday, February 3, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ đòi Mỹ cách chức Tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình...

TQ đòi Mỹ cách chức Tư lệnh bộ chỉ huy Thái Bình Dương

Kyodo dẫn một nguồn thạo tin về quan hệ Mỹ-Trung ngày 6/5 cho biết, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ cách chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris để đổi lấy việc gây thêm sức ép lên Triều Tiên trong bối cảnh dư luận quan ngại về việc gia tăng mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Đô đốc Harry Harris.

Theo nguồn tin trên, ban lãnh đạo Trung Quốc do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu đã đưa ra đề nghị trên thông qua Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.

Ông Harris nổi tiếng là có lập trường cứng rắn về Trung Quốc, đặc biệt về vấn đề Biển Đông. Vị Đô đốc này sinh ra ở Nhật Bản và lớn lên ở Mỹ, đã có vai trò quan trọng trong vấn đề an ninh ở khu vực Thái Bình Dương.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông đã ra lệnh triển khai tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên để thể hiện sức mạnh giữa lúc xuất hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo và tiến hành thêm vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Ông Thôi Thiên Khải đã chuyển đề nghị trên cho phía Mỹ trùng thời điểm diễn ra cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Tập tại Florida hôm 6/4, song Chính quyền Trump nhiều khả năng đã bác bỏ đề nghị này.

Nguồn tin trên còn cho biết, ông Thôi Thiên Khải cũng đã đề nghị chính quyền Trump không coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Mỹ cũng đã thực hiện đúng đề nghị này khi cân nhắc vai trò của Bắc Kinh trong việc hỗ trợ Washington giải quyết vấn đề Triều Tiên.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong