Wednesday, February 8, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTân Tổng thống Không phụ thuộc Mỹ, Hàn Quốc muốn làm lành...

Tân Tổng thống Không phụ thuộc Mỹ, Hàn Quốc muốn làm lành với Triều Tiên

Người dân Hàn Quốc vừa bầu ra một tổng thống có chiều hướng hòa hoãn, cải thiện quan hệ với Triều Tiên, đồng thời độc lập hơn với Mỹ trong các chính sách ngoại giao.

Ông Moon-Jae-in đã chính thức trở thành Tổng thống Hàn Quốc với nhiệm kì 5 năm, sau khi giành được 41% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử vào hôm 9-5 vừa qua. Giới truyền thông Hàn Quốc nhận định ông là một ứng viên có khả năng đưa nước này trở lại giai đoạn ổn định về kinh tế và đối ngoại.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon liên tục hứa hẹn về một cách tiếp cận ngoại giao chủ động hơn đối với Triều Tiên, trong đó có việc tổ chức thêm nhiều cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng. Ông Moon chỉ trích đường lối cứng rắn của 2 người tiền nhiệm Park Geun Hye và Lee Myung Bak theo đuổi là yếu tố khiến Triều Tiên càng muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đây được cho là điều sẽ giúp giảm căng thẳng đang leo thang với Triều Tiên, tuy nhiên, ông Moon cũng đã khẳng định rằng, ông không cho phép Triều Tiên phát triển thêm trong vấn đề hạt nhân.

Một trong những tuyên bố từng gây chú ý của ông Moon đó là ông muốn Hàn Quốc tập cách nói “không với Mỹ”.

Chính sách mềm mỏng với Triều Tiên và độc lập hơn với Mỹ được cho là sẽ làm phức tạp hơn thỏa thuận triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Seoul và Washington đã thống nhất từ năm 2016. Về vấn đề này, ông Moon thậm chí từng thẳng thắn chỉ trích việc Seoul cho phép Mỹ triển khai THAAD đến Hàn Quốc và quá vội vã và phi dân chủ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong