Tuesday, March 5, 2024
Trang chủĐiểm tinĐối đầu Trung-Ấn sẽ được giải quyết vào ngày 3/9 tới đây?

Đối đầu Trung-Ấn sẽ được giải quyết vào ngày 3/9 tới đây?

Truyền thông Hồng Kông cho rằng, ngày 3/9 tới đây có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc xung đột kéo dài hơn hai tháng qua giữa hai nước Trung Quốc – Ấn Độ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Times of India.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS – nhóm các nền kinh tế mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – sẽ được tổ chức tại Hạ Môn, Phúc Kiến (Trung Quốc) từ ngày 3-5/9 tới đây.

Tờ Nhật báo kinh tế Hồng Kông (Hket) nhận định, nếu Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi không tham dự, có nghĩa quan hệ Trung-Ấn đã rơi vào tình trạng “đóng băng” và khả năng bùng nổ chiến tranh giữa hai nước càng tăng cao.

Báo Hồng Kông cho biết, giới phân tích hy vọng rằng, Trung-Ấn vẫn có nhiều “cánh cửa an ninh” để tránh một cuộc chiến tranh, bao gồm việc Thủ tướng Modi với danh nghĩa “tới tham dự hội nghị BRICS sắp tới tại Trung Quốc”, sau đó hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình để giải quyết khủng hoảng Trung-Ấn.

Nhưng một số ý kiến dự đoán, khả năng Thủ tướng Ấn Độ tham gia BRICS 2017 rất thấp, thay vào đó ông sẽ cử một quan chức chính phủ cấp thấp tới Trung Quốc.

Nếu dự đoán trở thành hiện thực, sự vắng mặt của ông Modi phát đi tín hiệu cứng rắn: New Delhi quyết tâm chiến đấu đến cùng với Trung Quốc, Hket bình luận.

Giới chuyên gia lo lắng, cùng với những tuyên bố cứng rắn, những động thái đối đầu tại thực địa, một cuộc xung đột quân sự có thể sẽ xảy ra, nếu lãnh đạo hai nước bỏ qua các cơ hội đối thoại.

Sáng nay 28/8, trả lời báo chí về việc Thủ tướng Modi có tham dự BRCIS hay không, đại diện Văn phòng truyền thông Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Yến Sinh cho biết, cơ quan này đến nay vẫn chưa nhận được thông tin liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ.

Tương tự trong buổi họp báo thường ngày hôm 23/8, trả lời về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, các công tác chuẩn bị hiện vẫn đang diễn ra theo trình tự.

Xung đột Trung-Ấn bắt đầu từ trung tuần tháng 6 khi phía New Delhi chỉ trích Bắc Kinh cố tình thay đổi hiện trạng ở khu vực cao nguyên Doklam (Trung Quốc gọi là Donglang). 

Cuộc đối đầu hiện nay đã kéo dài sang tháng thứ ba và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi hai bên vẫn kiên quyết duy trì nguyên tắc của mình: Ấn Độ kiến nghị hai bên đồng thời cùng rút quân tiến hành đối thoại trong khi Trung Quốc yêu cầu, điều kiện để đối thoại là New Delhi phải rút quân vô điều kiện.

RELATED ARTICLES

Tin mới