Monday, May 29, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnHàng chục ngư dân TQ bị phạt tù vì đánh bắt cá...

Hàng chục ngư dân TQ bị phạt tù vì đánh bắt cá trái phép

20 ngư dân Trung Quốc đã bị phạt tù vì đánh bắt cá trái phép ngoài khơi quần đảo Galapagos ở Thái Bình Dương, cách Ecuador khoảng 1.000km về phía Tây.

Những ngư dân trên, làm việc trên tàu đánh cá Phúc Viễn Ngư Lãnh 999 mang cờ Trung Quốc, bị giới chức Ecuador bắt giữ hồi giữa tháng 8 với khoảng 300 tấn sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng hoặc đang bị đe dọa, trong đó có tới 6.600 con cá mập đầu búa.

Theo bản án công bố ngày 27/8, số ngư dân này đã bị kết án từ 1 đến 4 năm tù giam, đồng thời phải nộp phạt tổng cộng 5,9 triệu USD để bồi thường thiệt hại gây ra cho hệ sinh thái khu bảo tồn biển Galapagos.

Ngoài ra, Chính phủ Ecuador cũng cho biết con tàu trên sẽ bị tịch thu, trong khi những con cá chết sẽ bị ném trở lại xuống biển.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ecuador đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về việc tàu cá nước này xuất hiện gần Galapagos.

Về phần mình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 29/8 cho biết Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ vụ việc, đồng thời phản đối mọi hình thức đánh bắt cá bất hợp pháp. Quan chức này nhấn mạnh Trung Quốc mong muốn Ecuador có thể giải quyết vụ việc một cách công bằng.

Nằm phía Nam Thái Bình Dương, quần đảo Galapagos được mệnh danh là “quần đảo đẹp nhất hành tinh” và là một trong những di sản thiên nhiên thế giới cần được bảo tồn và gìn giữ. Với 13 đảo chính, 6 đảo nhỏ, và 107 khối đá, Galapagos nổi tiếng với hệ sinh thái, động thực vật phong phú và đa dạng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận