Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựMỹ – Nhật – Hàn diễn tập chống tên lửa Triều Tiên

Mỹ – Nhật – Hàn diễn tập chống tên lửa Triều Tiên

Ngày 10/12, Lực lượng phòng vệ bờ biển của Nhật Bản thông báo, nước này cùng với Mỹ và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày nhằm thực thi các biện pháp theo dõi, phát hiện và ngăn chặn tên lửa Triều Tiên.

Động thái trên diễn ra giữa lúc gia tăng căng thẳng trong khu vực liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, theo Reuters.

Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận, dự kiến diễn ra vào các ngày 11-12/12, sẽ là cuộc diễn tập lần thứ 6 về chia sẻ thông tin trong việc theo dõi tên lửa đạn đạo giữa ba nước. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết liệu Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) có tham gia cuộc tập trận hay không.

Trong diễn biến liên quan, đài NHK cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera mới đây đã công bố kế hoạch trị giá 730 triệu yên (6,4 triệu USD) để xây dựng hệ thống đánh chặn tên lửa mới. Động thái này nhằm đối phó với sự tiến bộ nhanh chóng trong chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Tuần trước, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mà Triều Tiên cho là đã khiến sự bùng phát chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên trở thành một “thực tế được xác minh”.

Dàn “chim sắt” trong cuộc tập trận quy mô của Mỹ – Hàn. (Ảnh: Không quân Mỹ/AFP)

Cuộc tập trận quy mô này được tiến hành sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng hôm 29/11. Lầu Năm Góc cũng đã nhiều lần phô trương sức mạnh sau khi Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này sẽ đưa thêm 20 tổ chức và 12 cá nhân của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt. Đây là một phần của nỗ lực hiện nay nhằm cắt nguồn tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quan chức này nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới được kỳ vọng sẽ ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính bất hợp pháp cho Triều Tiên và nâng mức độ rủi ro của việc làm ăn với những tổ chức và cá nhân này.

Dự kiến các biện pháp trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12, được áp dụng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế hợp lực tạo sức ép lớn hơn với Triều Tiên.

Trước đó Hoa Kỳ cũng đã gây áp lực lên Trung Quốc và các quốc gia khác với mục tiêu cắt đứt quan hệ thương mại và ngoại giao của Triều Tiên với nước ngoài

RELATED ARTICLES

Tin mới