Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiChiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi nếu Mỹ-Trung xung đột

Chiến tranh hạt nhân không thể tránh khỏi nếu Mỹ-Trung xung đột

Cựu cố vấn về chính sách đối ngoại của Thượng viện Mỹ James Jatras lưu ý rằng nếu Mỹ bước vào cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc, một cuộc chiến tranh hạt nhân là không thể tránh khỏi.

Tàu USS Dewey của Mỹ. Ảnh: Navysource

Theo ông James Jatras, Mỹ không có lý do gì để tham gia vào một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc. Ông Jatras cũng cho rằng Washington không có lợi ích gì đáng để gây chiến với Bắc Kinh. Vị chuyên gia bày tỏ lo ngại về những báo cáo đưa ra các kịch bản chiến tranh khác nhau.

Cựu cố vấn James Jatras đưa ra nhận định này sau khi Viện nghiên cứu RAND ở California cảnh báo về những hạn chế về đào tạo và sự sẵn sàng của quân đội Mỹ. Trong báo cáo mới nhất có tiêu đề “Các lực lượng và khả năng của quân đội Mỹ trong thế giới nguy hiểm”, Viện RAND cảnh báo rằng quân đội Mỹ có rất ít khả năng giành chiến thắng trong xung đột với Nga hoặc Trung Quốc liên quan tới tình hình Đài Loan.

Ông James Jatras, tác giả tài liệu 190 trang cho hay nhờ vào những tiến bộ công nghệ lớn trong những năm qua, Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức độ có thể vượt Mỹ trong một số lĩnh vực quân sự. Ông cảnh báo rằng ngân sách hạn chế và thiếu lực lượng để hỗ trợ cho kế hoạch quân sự “tham vọng” của Mỹ đang cản trở khả năng quân sự của Washington.

Trả lời kênh Press TV, ông Jatras nói: “Thật đáng lo ngại khi các phân tích chúng ta thấy đều liên quan đến câu hỏi về cách thức giành chiến thắng trong một cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc, trong khi rõ ràng mục tiêu hàng đầu của chúng ta nên là tránh những cuộc xung đột như vậy”.

Mặc dù chi hàng tỷ USD để triển khai binh sĩ và khí tài tới biên giới Nga ở vùng Baltic, liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không thể chống trả được “một vụ tấn công quyết liệt của Nga”, báo cáo của RAND kết luận.

Kịch bản chiến tranh Mỹ-Trung được đưa ra trong báo cáo nói trên tập trung cụ thể vào xung đột giữa hai bên liên quan tới Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới