Monday, June 24, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTriều Tiên chỉ là vỏ bọc để Mỹ tăng cường quân sự...

Triều Tiên chỉ là vỏ bọc để Mỹ tăng cường quân sự trên Thái Bình Dương?

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc tin rằng Mỹ đang lợi dụng Triều Tiên làm một vỏ bọc để triển khai thêm nhiều tàu chiến tới kìm hãm tham vọng quân sự của Bắc Kinh trên Thái Bình Dương.

Nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ di chuyển trên Đại Tây Dương. Ảnh: US Navy

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Mỹ có thể lên kế hoạch triển khai từ 4 tới 6 nhóm tàu chiến đấu tới khu vực Thái Bình Dương với lý do ngăn chặn mối đe dọa đang lớn dần từ phía Bình Nhưỡng sau một loạt các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây.

Đô đốc John Richardson – Tư lệnh Chiến dịch Hải quân Mỹ ngày 19/12 khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chúng tôi đáp ứng tất cả các nhiệm vụ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Có thể sẽ có một điều gì đó đến từ Hạm đội 3 hoặc tương tự thế để đáp ứng mọi yêu cầu”, song Đô đốc Richardson không nói cụ thể có bao nhiêu tàu sẽ được triển khai.

Truyền thông Trung Quốc chỉ ra rằng các chuyên gia quân sự lại có cách nhìn nhận khác về động cơ lần này của Lầu Năm Góc.

Theo Song Zhongping – một nhà bình luận quân sự cho đài truyền hình Pheonix (Hong Kong), động thái trên có thể nhằm vào sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

“Hải quân và Không quân Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những thách thức bất thường nếu như Mỹ tăng cường triển khai quân sự tại tây Thái Bình Dương, vì rất có thể Lầu Năm Góc sẽ triển khai thêm 4 tới 6 nhóm tàu sân bay chiến đấu tới khu vực”.

Chuyên gia Song ước tính nếu như Lầu Năm Góc thực sự có ý định triển khai chiến dịch quân sự chống Triều Tiên, Mỹ sẽ cần 4-6 nhóm tàu sân bay trong khu vực, trong khi hiện tại Mỹ chỉ có 3.

Quan điểm của ông Song cũng được chuyên gia hàng hải Li Jie nhất trí chia sẻ. Chuyên gia Li cho rằng Mỹ có thể đang nhắm tới Trung Quốc, theo như chiến dịch an ninh quốc gia mới tuyên bố của Mỹ coi Nga và Trung Quốc là hai đối thủ thách thức chính.

Nhận định với báo SCMP, ông Li cho biết: “Mỹ cảm thấy áp lực khi chứng kiến Hải quân và Không quân Quân đội Nhân dân Trung Quốc phát triển nhanh chóng”.

Ông Li giải thích nếu như bình thường, Mỹ chỉ cần một nhóm tàu sân bay chiến đấu trong khu vực, song hiện tại, quốc gia này đã phải gia tăng sự hiện diện quân sự phản ứng trước mối đe dọa quân sự Trung Quốc đang ngày một lớn dần lên.

Chuyên gia Li chỉ ra động thái của Washington không quá bất ngờ, vì Trung Quốc cũng sẽ sớm có hai nhóm tàu sân bay chiến đấu và mong đợi một phản ứng tương tự từ Mỹ như này.

RELATED ARTICLES

Tin mới