Sunday, June 16, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaKết quả kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú TQ

Kết quả kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú TQ

Theo ông Hùng, kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc ở Vũng Tàu có đầy đủ thủ tục, nhập khẩu vào kho đúng quy định.

Liên quan đến thông tin vụ kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc ở Việt Nam, ngày 28/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) xác nhận đã cập nhật được kết quả xác minh nguồn gốc xuất xứ của kho nhôm ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Tóm lại là kho nhôm này có đầy đủ thủ tục, nhập khẩu vảo kho đúng quy định, chưa phát hiện gì về lợi dụng hay sai phạm. Kho nhôm này có nhiều chủ khác nhau, không riêng tỷ phú Trung Quốc, tuy nhiên không có chủ người Việt Nam”, ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc nhập và xuất khẩu của kho nhôm này đều đúng quy định.

Cũng theo vị đại diện Cục điều tra chống buôn lậu cho hay: “Chính phủ đã giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và một số cơ quan chức năng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN, cho công ty nhôm Toàn Cầu thực hiện đúng pháp luật, đúng thông lệ quốc tế”.

Trước đó, cuối năm 2016, một số báo dẫn nguồn từ Wall Street Journal cho hay sau khi bị Mỹ đánh thuế bán phá giá, công ty của tỉ phú Liu Zhongtian và nhiều nhà xuất khẩu nhôm Trung Quốc đã tìm cách thành lập các pháp nhân bí mật tại những nước như Mexico hay Việt Nam để che giấu nguồn gốc, xuất xứ nhằm trốn thuế khi xuất khẩu hàng của mình vào Mỹ.

Lý do là xuất khẩu phôi nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ bị áp thuế chống bán phá giá tới 374% trong khi mức thuế cho mặt hàng này có xuất xứ từ Việt Nam chỉ vào khoảng 5%.

Cụ thể, đầu năm 2017, 500.000 tấn nhôm được chất lên tàu và chuyển từ Mexico đã được vận chuyển tới một cảng biển ở Vũng Tàu.

Trước sự việc này, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc cử đại diện tham gia đoàn kiểm tra về vận chuyển nhôm có nguồn gốc Trung Quốc vào Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại Công ty Nhôm Toàn Cầu Việt Nam có trụ sở tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Dự án này do hai người gốc Trung Quốc, quốc tịch Úc là ông Jacky Cheung và ông Wang Tong góp vốn làm chủ đầu tư. Theo giấy phép đầu tư do Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp, thời hạn hoạt động của dự án là 37 năm kể từ năm 2011.

RELATED ARTICLES

Tin mới