Thursday, June 20, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTổng thống Pháp lấy lòng Chủ tịch TQ bằng món quà đặc...

Tổng thống Pháp lấy lòng Chủ tịch TQ bằng món quà đặc biệt

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nỗ lực lấy lòng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình trong ngày đầu tiên thăm cấp nhà nước Trung Quốc bằng một món quà đặc biệt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Tây An ngày 8.1.2017. Ảnh: Reuters

Ngày 8.1, Tổng thống Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte Macron tới thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, điểm xuất phát phía đông của Con đường Tơ lụa cổ đại, nơi ông thăm Đội quân đất nung và có bài phát biểu về mối quan hệ Pháp-Trung quá khứ và tương lai.

Là một chuyên gia về ngoại giao mềm và biểu tượng, ông Emmanuel Macron chọn một chú ngựa màu nâu 8 tuổi có tên Vesuvius trong đội kỵ binh của tổng thống để tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc lựa chọn món quà mà theo ông Macron là “cử chỉ ngoại giao chưa từng có tiền lệ”, được quyết định sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ sự yêu thích với 104 kỵ sĩ hộ tống ông trong chuyến thăm Paris năm 2014.

Đây là lần đầu tiên Pháp tặng quà là một trong những chú ngựa của đội kỵ binh, và cũng là cử chỉ đáp lễ “ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc, sau khi bà Brigitte trở thành mẹ đỡ đầu của một chú gấu trúc mà Bắc Kinh cho một sở thú gần Paris mượn.

“Điều này có ý nghĩa quan trọng với tổng thống, mặc dù việc đưa ngựa sang Trung Quốc rất phức tạp vì các yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn” – Reuters dẫn lời một quan chức Điện Elysee cho biết.

Kể từ khi đắc cử hồi tháng 5 năm ngoái, nhà lãnh đạo Pháp trẻ nhất của Pháp từ thời Napoleon đã luôn sẵn lòng sử dụng các biểu tượng và lịch sử để giành sự cảm mến của các đối tác trên toàn cầu.

Hồi tháng 5, ông Macron tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cung điện nổi tiếng Versailles của “Vua mặt trời” nước Pháp Louis XIV.

Tổng thống Macron cũng mời người đồng cấp Mỹ Donald Trump tham dự lễ duyệt binh quân sự tại đại lộ lớn nhất Paris vào ngày Quốc khánh 4.7.2017 nhân kỷ niệm 100 năm Mỹ tham gia Thế chiến 1. Ông Donald Trump sau đó cho biết, Tổng thống Pháp đã làm một “việc tuyệt vời”.

Tại Tây An, ông Macron vào phút chót đã quyết định thăm chùa Ngỗng hoang dã (Wild Goose Pagoda) – một biểu tượng của văn hóa Trung Quốc và là nơi linh thiêng cho Phật tử.

RELATED ARTICLES

Tin mới