Saturday, June 15, 2024
Trang chủQuân sựChiến tranh với Triều Tiên sẽ khốc liệt như ‘Trò chơi Vương...

Chiến tranh với Triều Tiên sẽ khốc liệt như ‘Trò chơi Vương quyền’

Tướng Mỹ cảnh báo khả năng Washington thực hiện cuộc tấn công làm “vỡ mũi” Triều Tiên bất chấp cuộc hội đàm liên Triều vừa kết thúc với dấu hiệu tích cực.

Theo Business Insider, trong chuyến thăm tới một căn cứ của Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Trung Đông gần đây, tướng Robert Neller, chỉ huy cao nhất của lực lượng này tuyên bố nước Mỹ không muốn tìm kiếm xung đột với bất cứ ai, kể cả Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định các binh sĩ Thủy quân Lục chiến cần phải chuẩn bị, cả về thể chất lẫn tinh thần, để sẵn sàng chiến đấu nếu chiến tranh với Bình Nhưỡng nổ ra.

“Chiến trường sẽ có nhiều núi non, các con đường chật hẹp, nóng vào mùa hè, lạnh vào mùa đông. Điều kiện rất khó khăn, chúng ta phải cân nhắc chiến đấu thế nào cho hợp lý”, ông dặn dò các binh sĩ.

“Cuộc chiến sẽ không đi theo hướng mà các anh nghĩ, nó sẽ đi theo những hướng không thể đoán trước được. Vì thế, để chuẩn bị tinh thần, hãy đọc, hãy học hỏi và tư duy. Chúng ta cần 1 lực lượng đủ mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần để đối phó với những thay đổi.”

Tướng Robert Neller, chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ (Ảnh: Washington Times).

Tướng Robert Neller, chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ (Ảnh: Washington Times).

Không chỉ các vấn đề thời tiết và địa lý, ông còn cảnh báo về những mối đe dọa từ các hệ thống rocket, pháo binh mà quân đội Triều Tiên đang nhắm vào thủ đô Seoul và các khu vực xung quanh, vốn là nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người.

“Cuộc chiến này sẽ giống như Game of Thrones (Trò chơi Vương quyền – 1 series phim truyền hình ăn khách có bối cảnh thời trung cổ của HBO) vậy. Nhiều người sẽ phải đổ máu. Có thể tôi sẽ nhầm, nhưng đây vẫn là 1 vấn đề cực kỳ phức tạp”

Tuy nhiên, ông vẫn tin tưởng rằng, dù gặp phải những thử thách nói trên, chiến thắng vẫn trong tầm tay.

“Liệu nước Mỹ sẽ chiến thắng chứ? Tôi nghĩ chúng ta có thể. Quân đội Mỹ có nhiều thứ mà quân đội Triều Tiên không có”, ông cho biết.

Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên sau 2 năm đình trệ với nhiều quyết định được đánh giá là có thể “hạ nhiệt” căng thẳng trên bán đảo.

Phát biểu trong cuộc họp báo Năm mới được phát sóng trực triếp trên truyền hình toàn quốc chỉ 1 ngày sau hội đàm liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In nhấn mạnh: “Mục tiêu cuối cùng của các chính sách ngoại giao và quốc phòng của chúng ta là ngăn chặn việc tái diễn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên”.

Ông Moon nhấn mạnh: “Việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là lập trường cơ bản mà chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ”.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng tuyên bố sẵn sàng hội đàm trực tiếp về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo với người đồng cấp Triều Tiên Kim Jong-un.

Mặc dù Hàn Quốc luôn khẳng định lập trường và hướng tới các giải pháp đàm phán để đạt mục đích, song chính quyền nước này cũng khẳng định không hề xa rời quan điểm tăng cường sức ép và trừng phạt để kiềm chế tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Triều Tiên của đồng minh Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Triều Tiên nếu có bất cứ động thái khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới