Sunday, June 4, 2023
Trang chủĐiểm tinLộ diện phương tiện "dọn bãi" cực kỳ nguy hiểm của Thủy...

Lộ diện phương tiện “dọn bãi” cực kỳ nguy hiểm của Thủy quân lục chiến TQ

Phương tiện mới vừa được đưa vào biên chế theo nhận định sẽ hoàn thiện năng lực tấn công đổ bộ cho các lữ đoàn thủy quân lục chiến trực thuộc Hải quân Trung Quốc.

Hiện tại trang bị chủ lực, giữ vai trò mũi xuyên phá mạnh trong tác chiến đổ bộ của Thủy quân lục chiến Trung Quốc chính là xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư ZBD-05 và xe tăng hạng nhẹ ZTD-05, chúng tạo thành bộ đôi nguy hiểm với năng lực tấn công chế áp rất cao.

Tuy nhiên, khi tác chiến đổ bộ bên cạnh các cụm cứ điểm hỏa lực của đối phương, trở ngại chính của lực lượng này được cho là các bãi mìn hay vật cản bố trí trên bãi biển. Chính vì vậy, nhu cầu trang bị một phương tiện phá mìn cũng như vật cản chuyên dụng là đòi hỏi rất cấp thiết.

Cách đây không lâu, Thủy quân lục chiến Trung Quốc đã giới thiệu pháo tự hành đổ bộ PLZ-07B cỡ 122 mm đặt trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh ZBD-04, dẫn tới dự đoán rằng phương tiện “dọn bãi” sắp được trang bị cũng sẽ sử dụng cấu hình này.

Song, rất bất ngờ là vũ khí trên – vừa chính thức ra mắt trong một cuộc tập trận lại sử dụng khung gầm ZBD-05 cơ bản, lựa chọn đó không ngoài mục đích nào khác nhằm tạo thuận lợi cho công tác hậu cần đảm bảo kỹ thuật.

Ngoài ra, do đặc thù của xe thiết giáp phá mìn là phải hành tiến song song, thậm chí đi trước đội hình đổ bộ nên khung gầm ZBD-05, với tốc độ bơi rất cao, có vẻ là sự lựa chọn hợp lý hơn nhiều so với ZBD-04.

Quan sát phương tiện trên (chưa rõ tên gọi cụ thể), có một chi tiết cần đặc biệt quan tâm nằm ở quả đạn, hình dáng của nó rất giống với đạn nhiệt áp thuộc tổ hợp TOS-1 Buratino, do vậy, đây là vũ khí lợi dụng áp lực lớn để phá hủy mìn và vật cản.

Nguyên lý của xe phá mìn vừa ra mắt của Trung Quốc khác hẳn với UR-77 Meteorite của Nga hay M1150 Assault Breacher Vehicle (ABV) do Mỹ sản xuất, đó là phóng một dây thuốc nổ vào bãi mìn rồi kích hoạt.

Phương thức mới của Trung Quốc được đánh giá có ưu điểm là mang nhiều đạn hơn, thời gian tái nạp rất nhanh, có thể dùng thay pháo phản lực phóng loạt lúc cần thiết, nhưng sẽ khó mà dọn bãi sạch được như xe phá mìn chuyên dụng của Nga và Mỹ.

Mặc dù còn tồn tại tranh cãi quanh phương tiện hỗ trợ tác chiến mới của Thủy quân lục chiến Trung Quốc nhưng vẫn phải đặc biệt lưu tâm đến động thái mới vì rõ ràng năng lực tác chiến đổ bộ của họ ngày càng hoàn thiện và nguy hiểm hơn.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới