Wednesday, July 17, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ bán tên lửa Stinger cho Đài Loan

Mỹ bán tên lửa Stinger cho Đài Loan

Báo Washington Times đưa tin nói trên trong bối cảnh căng thẳng Đài-Trung đang tăng cao, rằng Đài Loan trong vài tháng tới sẽ có tên lửa phòng không Stinger từ Mỹ.

Đài Loan sắp có tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger- Ảnh: Defense Industry Daily

Trước đó, cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 22.1 thông báo vào cuối năm 2018 này sẽ nhận 250 tên lửa FIM-92 Stinger. Tên lửa này là một phần trong gói vũ khí trị giá 453 triệu USD được Mỹ chấp nhận bán năm 2015, ngoài ra còn có một gói dịch vụ kéo dài thời gian sử dụng của ngư lôi và các linh kiện của tên lửa SM-2.

FIM-92 Stinger là tên lửa đất đối không vác vai, sử dụng hệ thống dẫn đường hồng ngoại để theo dấu và tấn công máy bay. Stinger có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 4,8km và độ cao từ 180 – 3.800m. Đầu nổ nặng 3kg, hoạt động theo nguyên lý chạm nổ, được gắn kíp nổ và đồng hồ hẹn giờ tự hủy.

Ngày 25.1, Lầu Năm Góc tuyên bố đã ký một hợp đồng 92 triệu USD với hãng vũ khí Raytheon, nhà sản xuất Stinger, nhằm thực hiện những thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan và Ba Lan. Phía Lầu Năm Góc không cho biết hợp đồng này là dành để sản xuất tên lửa Stinger.

Thông tin Đài Loan sắp có tên lửa Stinger được đưa ra khi quan hệ Trung-Đài đang xấu đi do phía Bắc Kinh tiến hành nhiều chuyến bay quân sự qua eo biển Đài Loan và quyết định mở tuyến đường bay M503 mà không có sự đồng ý của chính quyền Đài Bắc.

Vì tranh cãi chuyện mở tuyến đường bay mới, hàng chục nghìn người Đài Loan đang ở đại lục có nguy cơ không thể về ăn tết do nhiều hãng hàng không không tăng số chuyến bay đến Đài trong dịp cao điểm trước tết âm lịch.

Văn phòng sự vụ Đại lục (MAC) của chính phủ Đài Bắc tối 31.1 cho biết tranh cãi này giữa hai bờ sẽ gây ảnh hưởng đến quan hệ hai bên trong tương lai.

Theo MAC: “Người có cái nhìn rất sâu sắc liệu tranh chấp này có được giải quyết hay không là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách người dân Đài Loan nhìn về phương hướng phát triển tương lai giữa hai bờ.

Chúng tôi một lần nữa kêu gọi phía Trung Quốc đại lục quý trọng quan hệ hòa bình và ổn định mà hai bên khó khăn lắm mới đạt được. Bắc Kinh cần có những biện pháp bù đắp sự thiếu hụt (các chuyến bay đến Đài Loan dịp tết âm lịch), nhằm tránh cho vấn đề này leo thang”.

RELATED ARTICLES

Tin mới