Monday, May 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTrump tuyên bố 'Thời điểm mới của người Mỹ'

Trump tuyên bố ‘Thời điểm mới của người Mỹ’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố “thời điểm mới của người Mỹ” trong Thông điệp liên bang trước Quốc Hội tối thứ Ba 30/1.

Trong một bài diễn văn chính thức, ông nói với các nhà lập pháp rằng ông đang “mở rộng vòng tay” cho đảng Dân chủ để làm việc cùng nhau.

Ông Trump cũng cho biết ông yêu cầu không đóng cửa nhà tù trên Vịnh Guantanamo, ngược lại với cam kết của ông Obama cho đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Nền kinh tế Mỹ đang bùng nổ nhưng tỷ lệ ủng hộ ông Trump sụt giảm.

Ông Trump nói chính quyền của ông đang “xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”, trong một thông điệp lạc quan khác xa giọng điệu của ông trong bài diễn văn nhậm chức cách đây một năm khi đề cập đến “sự tàn sát nước Mỹ”.

“Chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn để bắt đầu sống giấc mơ Mỹ”, ông nói với các nhà lập pháp.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, khoảng 40 triệu người xem truyền hình được trông đợi lắng nghe ông Trump kêu gọi người dân đến với nhau như “một đội, một người và một gia đình Mỹ”.

Chính sách đối ngoại

Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump tại buổi trình bày Thông điệp Liên bang của chồng

Ông Trump lên án “một Bắc Hàn vô đạo đức”.

Ông cảnh báo việc Bình Nhưỡng “theo đuổi các chương trình tên lửa hạt nhân có thể sẽ sớm đe dọa quê hương của chúng tôi”.

“Chúng tôi đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chặn điều này xảy ra.”

Ông Trump cũng tỏ lòng kính trọng đối với Ji Seong-ho, một người Bắc Hàn tàn tật đào tẩu và có mặt trong trong khán phòng.

Ông Trump cũng lưu ý rằng gần như toàn bộ lãnh thổ ở Syria và Iraq từng nằm trong sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo đã được thu hồi.

Tổng thống thề: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi ISIS bị đánh bại.”

Trong khi hai người tiền nhiệm của ông Trump tại Nhà Trắng từng sử dụng Thông điệp Liên bang để dự đoán chiến thắng của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, ông Trump hầu như bỏ qua cuộc chiến dai dẳng nhất của Mỹ hiện nay.

Trong một phát biểu có vẻ thừa nhận về tình hình an ninh đang xấu đi ở đó, ông Trump nói rằng “quân đội Mỹ không bị suy yếu bởi khái niệm thời gian”.

Ông Trump chỉ đề cập đến Nga một lần, cùng với Trung Quốc, như một đối thủ của Hoa Kỳ.

Ông Trump cũng kêu gọi hợp tác lưỡng đảng – sự hợp tác nhìn chung hiếm hoi trong năm đầu tiên hỗn loạn tại Nhà Trắng.

Tổng thống Trump, người khiến Đảng Dân chủ dận giữ khi rút chính sách bảo hộ người nhập cư bấp hợp pháp vào Mỹ, đã đưa ra thông điệp hòa bình.

Ông nói: “Các cộng đồng dân cư đang gặp khó khăn, đặc biệt là cộng đồng người nhập cư, cũng sẽ được trợ giúp bởi các chính sách nhập cư tập trung vào lợi ích tốt nhất của người lao động Mỹ và gia đình người Mỹ.

“Vì vậy, tối nay tôi mở rộng vòng tay để làm việc với các thành viên của cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, để bảo vệ công dân của chúng ta, bất kể xuất thân, màu da và tín ngưỡng.”

Ông Trump nhắc lại kế hoạch xây dựng lại các con đường cũ và các cơ sở hạ tầng khác của Mỹ dù ông không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch.

Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng khoảng 33% và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 17 năm từ khi Mỹ phục hồi từ cuộc đại suy thoái cách đây một thập niên.

Tổng thống, người thường phàn nàn rằng ông không có đủ tín nhiệm cho một triển vọng tươi sáng, nói đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới sau bầu cử.

Năm ngoái, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ chỉ đạt 38%, mức thấp lịch sử so với các tổng thống Mỹ trong năm lãnh đạo đầu tiên sau bầu cử, theo cuộc khảo sát do Viện Thăm dò dư luận Gallup thực hiện.

RELATED ARTICLES

Tin mới