Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ nghi Triều Tiên đang che giấu bí mật về tên lửa...

Mỹ nghi Triều Tiên đang che giấu bí mật về tên lửa ICMB

Theo phía Mỹ, có thể Triều Tiên đã sở hữu tất cả công nghệ và phần phụ trợ của ICBM nhưng chưa công khai.

Phó chủ tịch Hội đồng Tham Mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva hôm 30/1 cho biết, Triều Tiên đã có những bước tiến đáng kể trong chương trình hạt nhân và tên lửa thời gian gần đây song nước này vẫn chưa cho thấy được tất cả các phần phụ trợ của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Ông Paul Selva khẳng định “Những gì nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa chứng minh được là công nghệ dẫn và nhắm bắn mục tiêu, cũng như phương tiện tái nhập khí quyển (hay còn gọi là phương tiện hồi quyển) của ICBM. Có thể Triều Tiên đã sở hữu những công nghệ và phần phụ trợ trên nhưng chưa công khai.”

 “Rất khó có khả năng, trong một tình huống mang tính chiến thuật, chúng tôi sẽ nhận được những dấu hiệu và cảnh báo cho thấy Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ phóng. Trong trường hợp ngược lại, nếu may mắn, chúng tôi sẽ ghi nhận được sự chuyển dịch tại bệ phóng của Triều Tiên”.

Tuy nhiên, ông Paul Selva vẫn bày tỏ sự lạc quan cho rằng trong trường hợp cần thiết, Mỹ cũng có thể phá hủy toàn bộ cơ sở hạ tầng phục vụ cho chương trình tên lửa của Triều Tiên.  Bởi theo ông, bất chấp những tiến bộ thời gian gần đây, Triều Tiên vẫn chưa có những thử nghiệm thành công để chứng minh cho thế giới thấy rằng nước này sở hữu một ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới đất Mỹ. Tuyên bố này đã khẳng định lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào tháng 12/2017 rằng ICBM của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với Mỹ.

Theo kế hoạch, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ công bố bản đánh giá tình hình hạt nhân của Mỹ vào ngày 26/1 tới. Bản đánh giá này sẽ đưa ra kế hoạch hiện đại hóa hạt nhân và có thể bao gồm tên lửa mới trên tàu ngầm.

RELATED ARTICLES

Tin mới