Monday, May 29, 2023
Trang chủĐiểm tinHải quân Mỹ tiếp nhận “thợ săn biển cả”

Hải quân Mỹ tiếp nhận “thợ săn biển cả”

Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu tiên tiến của Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) vừa bàn giao một chiếc tàu tự hành cho hải quân Mỹ sau 2 năm thử nghiệm và đánh giá.

DARPA vừa bàn giao một chiếc tàu tự hành cho hải quân Mỹ sau 2 năm thử nghiệm và đánh giá. Ảnh: Digital Trends

Theo tạp chí Newsweek hôm 5-2, chiếc tàu tự hành được đặt tên là “Sea Hunter” (tạm dịch: thợ săn biển cả).

Sau khi tiếp nhận, Văn phòng Nghiên cứu của hải quân Mỹ sẽ tiếp tục phát triển con tàu kể từ thời điểm này. Hiện vẫn chưa rõ lịch trình hoạt động cụ thể của “Sea Hunter” nhưng một tuyên bố từ DARPA cho biết nó có thể bắt đầu hoạt động vào đầu năm nay.

Thành viên Fred Kennedy của DARPA đánh giá con tàu đại diện cho một tầm nhìn mới trong cuộc chiến của hải quân Mỹ trên biển.

DARPA vừa bàn giao một chiếc tàu tự hành cho hải quân Mỹ sau 2 năm thử nghiệm và đánh giá. Ảnh: Digital Trends

Hải quân Mỹ và DARPA bắt tay hợp tác từ năm 2014. Sau đó, tàu “Sea Hunter” được thiết kế và phát triển bởi Công ty quốc phòng Leidos, trụ sở ở bang Virginia. Nó được đặt tên vào tháng 4-2016 và trải qua một loạt bài kiểm tra khắt khe – bao gồm thử nghiệm hoạt động giám sát và chống bom mìn.

Con tàu được đặt tên theo nhiệm vụ mà hải quân Mỹ định giao cho nó: theo dõi tàu ngầm nước ngoài trên biển. Với chi phí chế tạo khoảng 20 triệu USD, “Sea Hunter” ngốn ít tiền hơn so với một tàu có người lái tương tự.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào năm 2016: “Tôi muốn chứng kiến hạm đội tàu không người lái hoạt động ở phía Tây Thái Bình Dương và Vịnh Ba Tư trong vòng 5 năm tới”.

Hải quân Mỹ hy vọng trong tương lai, những con tàu như “Sea Hunter” có thể lênh đênh trên biển hàng tháng trời và di chuyển hàng ngàn km mà không cần thuỷ thủ đoàn. Hiện tại, con tàu không trang bị vũ khí. Nó có chiều dài 39 m và có thể đạt tốc độ 50 km/h, đồng thời sử dụng camera giám sát và radar để theo dõi vị trí của những con tàu khác.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận