Sunday, June 4, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTQ bất ngờ cấm xuất khẩu nhiều loại hàng hóa sang Triều...

TQ bất ngờ cấm xuất khẩu nhiều loại hàng hóa sang Triều Tiên

Trung Quốc vừa công bố một danh sách dài các mặt hàng sẽ bị cấm xuất khẩu sang Triều Tiên khi khẳng định rằng, những vật dụng này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trung Quốc cho biết, động thái mới của họ là trách nhiệm đối với Liên Hợp Quốc trong việc tăng cường sức ép lên Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử nghiệm nhiều loại tên lửa và hạt nhân trong năm 2017.

Những mặt hàng bị Trung Quốc liệt vào danh sách cấm mang cả ứng dụng quân sự và dân sự, có thể kể đến như máy lọc không khí, các thiết bị mô phỏng điều kiện bay đối với những máy bay dân sự và mặt nạ chống độc.

Theo Bộ Thương mai Trung Quốc, đây là quyết định được đưa ra sau quá trình bàn luận giữa Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Cơ quan khoa học quốc gia, Cơ quan Năng lượng nguyên tử, Hải quan Trung Quốc và Cơ quan Công nghệ và Công nghiệp vì quốc phòng.

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại và đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, mặc dù tổng kim ngạch giao dịch đã giảm mạnh kể từ khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, Triều Tiên có thể chìm trong hỗn loạn nếu các chính sách của Trung Quốc trở nên quá mạnh tay.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra vào đúng thời điểm tình hình trên bán đảo Triều Tiên có phần hạ nhiệt trong thời gian qua để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông sẽ khai mạc vào ngày 8-2 này.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới