Saturday, June 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHoàn cầu: Bận ăn tết, TQ không quan tâm đến tuyên bố...

Hoàn cầu: Bận ăn tết, TQ không quan tâm đến tuyên bố “nguy cơ chiến tranh” của Đô đốc Mỹ

Ngày 14/2, Đô đốc Mỹ cảnh báo, Washington cần chuẩn bi cho nguy cơ chiến tranh với Trung Quốc trong tương lai nếu nước này không muốn trở thành con hổ giấy.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đô đốc Harry Harris . Nguồn ảnh: VOA

Ngày 14/2, trước Quốc hội Mỹ, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương – Đô đốc Harry Harris cho rằng, Washington cần phải chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Đánh giá về các động thái của Bắc Kinh trong khu vực, ông Harris nhận định: Mục đích rõ ràng của Trung Quốc là muốn thống trị Biển Đông và sức mạnh quân sự của nước này sẽ rất nhanh đe dọa Washington trên mọi lĩnh vực.

“Thành tựu mang tính quan trọng của Trung Quốc chính là những cải tiến đáng kể trong chế tạo tên lửa và chiến đấu đấu cơ thế hệ thứ năm cũng như sự lớn mạnh về quy mô và sức mạnh hải quân, trong đó có việc xây dựng căn cứ nước ngoài ở Djibouti”, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) dẫn lời tướng Mỹ nói.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến kỹ thuật quân sự… Nếu Mỹ không theo kịp tiết tấu này, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương sẽ khó địch lại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc trên chiến trường trong tương lai”, ông này nhấn mạnh thêm.

Theo The Guardian (Anh), Đô đốc Harris cũng cảnh báo Mỹ và các nước đồng minh cần cảnh giác với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc và khả năng đối đầu trong khu vực.

“Điều quan trọng là phải lập kế hoạch và nguồn lực để chiến thắng ngay tại thời điểm bạn nỗ lực ngăn chặn nó. Cuối cùng, chuẩn bị cho nguy cơ chiến tranh là rất quan trọng, nếu không bạn sẽ trở thành con hổ giấy”, tướng Harris cho biết, ông không hy vọng sẽ xảy ra cuộc chiến với Trung Quốc nhưng Washington và đồng minh phải sẵn sàng cho nguy cơ này.

Theo Hoàn cầu, cũng tại phiên điều trần này, ông Harris đã nhắc tới vấn đề Đài Loan và khẳng định, “Washington sẽ dựa trên Đạo luật quan hệ Đài Loan để bảo vệ và giúp đỡ đảo này thúc đẩy nhu cầu quốc phòng trong thế kỷ 21”, đồng thời cũng “khen ngợi” một số động thái của Bắc Kinh trên chiến trường Syria.

Trước phát biểu của Đô đốc Mỹ, Hoàn cầu cho rằng, đây chỉ là những tuyên bố nhằm thu hút truyền thông của tướng Mỹ cuối nhiệm kỳ và sẽ không tác động tới Bắc Kinh bởi người dân nước này đang bận rộn đón tết.

Ông Harris dự kiến kết thúc nhiệm kỳ Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương vào tháng 5/2018 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử làm đại sứ nước này tại Australia. Ông Harris được biết đến là người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới