Friday, July 19, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiThành tựu "độ chế" vũ khí đặc biệt của Cuba đáng để...

Thành tựu “độ chế” vũ khí đặc biệt của Cuba đáng để Quân đội Việt Nam học tập

Việc tích hợp các vũ khí khác nhau lên một nền tảng mới mang lại sức mạnh khác biệt và là phương án đáng để tham khảo.

Xe tăng bánh lốp trên cơ sở kết hợp giữa khung thân BTR-60 với tháp pháo của T-54/55

Do gặp khó khăn trong việc mua sắm và trang bị vũ khí mới do phải chịu các lệnh cấm vận từ Mỹ và sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết dẫn tới mất nguồn viện trợ sống còn, song Quân đội Cuba đã vượt qua khó khăn bằng cách tiến hành nâng cấp, hoán cải nhiều loại vũ khí cũ để cho chúng một sức mạnh vượt trội.

Điển hình cho tài lai ghép vũ khí của Cuba có thể kể ra đây các bệ phóng tên lửa phòng không SA-2/3 gắn trên khung xe tăng T-54/55, đưa các loại trọng pháo 122/130/152 mm lên thùng xe tải bánh lốp.

Tuy nhiên dự án theo đánh giá thành công hơn cả chính là việc hoán cải những xe bọc thép chở quân BTR-60 thành xe chiến đấu bộ binh bằng cách tích hợp tháp pháo 73 mm của BMP-1, hay biến chúng thành xe tăng bánh lốp khi gắn thêm tháp pháo 100 mm của T-54/55.

Để tiến hành thao tác sửa đổi trên, xe thiết giáp BTR-60 đã tháo bỏ tháp súng 14,5 mm để thay vào đó là một tháp pháo sửa đổi từ xe tăng T-54/55 với pháo D-10T2S 100 mm. Khi thực hiện chương trình nâng cấp, hoán cải này động cơ phải đưa lên phía trước, BTR-60 đã không còn khả năng bơi như nguyên bản cũng như mất chức năng chở quân.

Phương tiện mới của Quân đội Cuba theo đánh giá có khả năng triển khai trong tác chiến đô thị như một xe yểm trợ hỏa lực với vũ khí hạng nặng tương tự M1128 Stryker MGS của Mỹ, đồng thời chức năng diệt thiết giáp của nó vẫn được bảo toàn.

Mặc dù được đánh giá là thành công nhưng theo đà phát triển, khi các quốc gia khác đã cho ra đời nhiều loại xe tăng bánh lốp trang bị pháo cỡ nòng lớn thì hỏa lực của BTR-60 mang pháo 100 mm tỏ ra có nhiều hạn chế, chính vì vậy mà nhu cầu nâng cấp, thay thế đã trở nên cấp thiết.

Mới đây đã xuất hiện hình ảnh một phiên bản BTR-60 “độ chế” thế hệ mới của Quân đội Cuba, thay đổi lớn nhất so với biến thể cũ đó là nó mang một khẩu pháo mới có kích thước lớn hơn cùng bọng hút khói bố trí ở gần giữa nòng.

Không khó khăn để nhận ra rằng loại pháo này chính là U-5TS (hay còn được gọi là 2A20) cỡ 115 mm trang bị cho các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62, loại mà Lục quân Cuba cũng có rất nhiều trong trang bị.

Việc tích hợp pháo 115 mm cho BTR-60 chắc chắn sẽ giúp cho chiếc xe thiết giáp này có năng lực tốt hơn rất nhiều so với hiện tại, đủ khả năng tiêu diệt các loại xe tăng tối tân của đối phương cũng như cung cấp mức độ chi viện hỏa lực mạnh mẽ cho bộ binh.

Tuy rằng chưa được kiểm nghiệm năng lực qua thực tế chiến đấu nhưng cách làm trên của Cuba thực sự là một phương án đầy tính sáng tạo, rất đáng để Quân đội nhân dân Việt Nam nghiên cứu học tập để có thể triển khai khi xuất hiện yêu cầu về tác chiến đô thị trong tình hình mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới