Sunday, May 28, 2023
Trang chủĐiểm tinVì sao Nga trang bị dàn vũ khí tối tân cho tàu...

Vì sao Nga trang bị dàn vũ khí tối tân cho tàu khoa học?

Ban đầu, lớp tàu Đề án 22350 của Nga được giao nhiệm vụ tìm kiếm và thăm dò đại dương, nhưng sau đó con tàu đầu tiên của lớp tàu này có tên Đô đốc Gorshkov được trang bị hỏa lực cực mạnh.

Tuần dương hạm cỡ nhỏ Đô đốc Gorshkov tham gia kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại Kronstadt. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2006, Nga dự định trang bị tất cả những công nghệ mới nhất của mình cho lớp tàu Đề án 22350. Lớp tàu này được thiết kế để đảm nhận nhiệm vụ nghiên cứu khoa học ở các đại dương trên thế giới, nhưng đồng thời đảm nhận nhiệm vụ thử nghiệm các hệ thống mới nhất dành cho hải quân do Nga phát triển.

Tuy nhiên cuộc khủng hoảng kinh tế khiến nước Nga gặp khó khăn vào năm 2008, do đó chính phủ Nga quyết định loại bỏ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và tái phân loại Đề án 22350 thành đề án phát triển chiến hạm.

Do đó, con tàu đầu tiên của lớp tàu Đề án 22350 mang tên Đô đốc Gorshkov được thiết kế lại để đảm nhận nhiệm vụ tấn công các mục tiêu ở trên và dưới mặt nước, cũng như có khả năng tấn công các mục tiêu bằng tên lửa có độ chính xác cao và có khả năng thực hiện các nhiệm vụ trinh sát.

“Ngay từ lúc mới bắt đầu, con tàu này vốn được dùng để thử nghiệm toàn bộ các loại thiết bị khoa học và trinh sát hiện đại của Nga, cũng như các loại vũ khí mới được biên chế trong quân đội. Một trong những vũ khí về sau này là tên lửa hành trình Kalibr, được công bố cho toàn thế giới trong chiến dịch tại Syria”, TBT Tạp chí Kho vũ khí Quốc gia Viktor Murahovsky cho biết.

Tuy vậy, sau này quyết định tái phân loại thành chiến hạm được đưa ra, toàn bộ các thiết bị khoa học được tháo dỡ. Đô đốc Gorshkov trở thành khu trục hạm cỡ nhỏ và sẽ được Hải quân Nga đưa vào biên chế vào tháng 8/2018.

Theo ông Murahovsky, tuần dương hạm cỡ nhỏ Đô đốc Gorshkov có lượng dãn nước 5.400 tấn và sẽ được trang bị 16 tên lửa hành trình Kalibr. Tên lửa này có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên đến 2.500 km và bay ở độ cao 20 m, mang theo đầu đạn 450 kg.

Tại thời điểm này, quân đội Nga đang thử nghiệm phiên bản hải quân của hệ thống phòng không lừng danh Pantsir-S1, theo dự kiến tuần dương hạm cỡ nhỏ Đô đốc Gorshkov sẽ được trang bị hệ thống này. Còn hiện tại, hệ thống phòng thủ Redut đang được sử dụng.

Ngoài ra, tuần dương hạm cỡ nhỏ Đô đốc Gorshkov còn được trang bị pháo 130 mm có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên đến 23 km có thể bắn được 45 phát đạn mỗi phút.

“Tuần dương hạm cỡ nhỏ này có một loạt hệ thống máy tính thực hiện gần như toàn bộ công việc trước đây do con người đảm nhận. Chúng bao gồm việc điều hướng tàu, vận hành các hệ thống vũ khí và thông tin tình báo của tàu”, chuyên gia Murahovsky cho biết.

Tuần dương hạm cỡ nhỏ Đô đốc Gorshkov có khả năng đạt tốc độ khoảng 30 hải lý, tương đương khoảng 54 km/h và có thể thực hiện hải trình liên tục lên đến 8.980 km với tốc độ 26 km/h.

Ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng 4 chiến hạm thuộc lớp tàu Đề án 22350, theo kế hoạch các chiến hạm này sẽ được Hải quân Nga biên chế vào năm 2022.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga quyết định tăng khoản ngân sách dành cho việc phát triển và hiện đại hóa chiến hạm thuộc lớp tàu Đề án 22350. Theo chuyên gia Murakhovsky, Hải quân Nga sẽ cần ít nhất 12 chiến hạm loại này để bảo vệ lãnh hải của mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới

Bình luận