Sunday, June 16, 2024
Trang chủBiển nóngĐại biểu dịu giọng, Thủ tướng TQ vẫn cứng rắn "răn đe"...

Đại biểu dịu giọng, Thủ tướng TQ vẫn cứng rắn “răn đe” Đài Loan tại Lưỡng hội

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo “không dung thứ bất cứ toan tính hay hoạt động ly khai nào nhằm giúp Đài Loan độc lập”.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, tại lễ khai mạc hội nghị thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc ngày hôm nay (5/3), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tuyên bố không chấp nhận bất kì kế hoạch ly khai nào của Đài Loan và sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, bao gồm cả đảo Đài Loan.

Những cảnh báo của Thủ tướng Lý Khắc Cường được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ leo thang sau khi Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua Đạo luật Lữ hành Đài Loan với mục đích tăng cường trao đổi quốc phòng giữa hai bên.

Reuters trích dẫn báo cáo của ông Lý Khắc Cường: “Chúng tôi [Trung Quốc] sẽ giữ lập trường cứng rắn trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Trung Quốc và sẽ không dung thứ bất cứ toan tính hay hoạt động ly khai nào nhằm giúp Đài Loan độc lập”.

Ông Lý cũng cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy sự phát triển hòa bình của các mối quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan và “thúc đẩy tiến trình thống nhất hòa bình đất nước Trung Quốc.”

“Tuy sống ở hai bờ eo biển, nhưng chúng ta đều là người Trung Quốc, và cùng chia sẻ quan hệ mật thiết với nhau. Nếu tất cả mọi người cùng hợp sức phát triển đất nước, thì cùng nhau chúng ta sẽ tạo nên một tương lai tốt đẹp và phục hưng đất nước”. Phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc đã nhận được sự ủng hộ của 3.000 đại biểu có mặt trong phiên họp.

Trước đó, tại phiên khai mạc Chính hiệp hôm 3/3, Chủ tịch Hội nghị Du Chính Thanh đã ngỏ ý muốn thắt chặt tình đoàn kết với Đài Loan và không nhắc tới Đạo luật Lữ hành Mỹ – Đài.

Phía Đài Loan chưa đưa ra bình luận về lời cảnh báo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Cũng trong lễ khai mạc ngày hôm nay, Bắc Kinh đã tuyên bố chi tiêu quốc phòng trong năm 2018 sẽ tăng 8,1% so với năm 2017. Trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự gần Đài Loan, con số này có thể khiến Đài Bắc lo ngại về ý định sử dụng quân sự của Bắc Kinh để thống nhất đảo này.

Bàn về phát biểu của ông Lý Khắc Cường, ông Trương Chí Quân, người đứng đầu Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi có thái độ kiên quyết, tự tin và đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ hành động đòi ly khai của Đài Loan”.

RELATED ARTICLES

Tin mới