Wednesday, July 17, 2024
Trang chủGóc nhìn mới‘TQ không cần và cũng không có ý định thay thế Mỹ’

‘TQ không cần và cũng không có ý định thay thế Mỹ’

Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII ở thủ đô Bắc Kinh hôm nay (8-3), Bộ trưởng Vương Nghị cho biết “một số người Mỹ lo sợ Trung Quốc sẽ thay thế vai trò của Mỹ trên thế giới. Kết luận đó là hoàn toàn sai lầm”.

Nhà lãnh đạo ngoại giao của Trung Quốc tự tin cho rằng đất nước này đang trên con đường dài tiến đến hiện đại hóa nên có công việc riêng của mình. “Trung Quốc càng phát triển thì càng đóng góp cho thế giới”, ông Vương tuyên bố.

Ông Vương Nghị khẳng định nội dung chính trong quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ là hợp tác, trong khi giữa nhân dân hai nước cũng có sự giao lưu rộng rãi và chặt chẽ.

Số liệu điều tra mới nhất cho thấy trên 50% người dân Mỹ có thiện cảm với Trung Quốc, mức cao nhất trong 30 năm qua.

 

Nhân tố tích cực trong quan hệ hai nước đang gia tăng, hợp tác Trung-Mỹ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước cũng như nhân dân thế giới.

Về vấn đề căng thẳng thương mại giữa hai nước đang có dấu hiệu nổi lên mạnh mẽ thời gian gần đây, ông Vương Nghị nhấn mạnh rằng sự cạnh tranh giữa hai nước cũng là sự cạnh tranh tích cực.

Nhưng ông đồng thời nhắc nhở với phía Mỹ rằng một cuộc chiến thương mại không phải là biện pháp đúng đắn để giải quyết vấn đề, mà chỉ gây thiệt hại cho cả hai bên.

“Nếu có xảy ra chiến tranh thương mại thì Trung Quốc cũng sẽ thực thi sự đáp trả cần thiết và hợp lý. Chúng tôi hi vọng hai bên bình tĩnh đối thoại mang tính xây dựng nhằm tìm ra biện pháp giải quyết cùng có lợi, cùng thắng”, ông Vương cảnh báo và nêu giải pháp.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu “ngoại giao nước lớn” của Trung Quốc trong thời kỳ mới là Trung Quốc muốn cùng các nước khác xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới. 

Trong quan hệ với Nga, ông Vương Nghị khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên là rất ổn định. Tình hữu nghị giữa các nhà lãnh đạo Trung – Nga là nền tảng để mối quan hệ giữa hai nước phát triển hơn nữa. 

“Trung Quốc và Nga có mối quan hệ hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực, luôn ủng hộ lẫn nhau vì lợi ích của cả hai nước, phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề quốc tế và tăng cường trao đổi, giao lưu song phương”, ông Vương ca ngợi. 

Đối với ASEAN, ông Vương Nghị cho biết Bắc Kinh mong muốn nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược và xây dựng một cộng đồng tương lai chung gần gũi hơn với hiệp hội này. Trung Quốc sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ hợp tác với ASEAN trở thành ưu tiên trong chương trình nghị sự về hợp tác quốc tế trong năm 2018. 

RELATED ARTICLES

Tin mới