Tuesday, June 25, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiLiệu có nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Liệu có nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung?

Động thái đánh thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ có thể tạo ra cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Mỹ dự định sẽ đánh thuế lên 60 tỉ USD tổng giá trị nhập khẩu một số mặt hàng từ Trung Quốc. Dự định này của Mỹ tiếp nối các quy định đánh thuế vào mới đối với các tấm pin năng lượng mặt trời, một ngành công nghiệp chiếm ưu thế của Trung Quốc hồi tháng trước. Động thái này có thể làm gia tăng các nguy cơ về “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ với Trung Quốc.

Hãng tin Reuter hôm nay (14/3) dẫn các nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp mức thuế mới vào các mặt hàng thuộc các lĩnh vực công nghệ và viễn thông, điện tử tiêu dùng với mục tiêu là các công ty công nghệ cao của Trung Quốc. Nguồn tin cũng tiết lộ, danh mục mặt hàng bị áp thuế mới có thể lên tới con số 100.

Việc Mỹ đang có ý định nhằm vào các công ty công nghệ của Trung Quốc được cho là để trả đũa việc chính sách đầu tư của Bắc Kinh buộc các công ty Mỹ tiết lộ bí mật công nghệ để đổi lại việc được hoạt động ở Trung Quốc. Song song đó, Mỹ cũng cáo buộc các công ty Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Hãng tin Reuter cũng cho biết, phía Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ và kết quả của cuộc điều tra này sẽ sớm được công bố.

Nếu quyết định này sớm được đưa ra thì đây sẽ là lần thứ 2 trong năm nay, Mỹ áp đặt tăng thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Cuối tháng 1 vừa qua, Mỹ cũng đã áp thêm 30% thuế đối với tấm pin năng lượng mặt trời, một ngành công nghiệp chiếm ưu thế của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn lo ngại tình trạng nhập siêu từ Trung Quốc. Trung Quốc hiện có thặng dư thương mại với Mỹ lên đến 375 tỉ USD. Mới đây, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ông Lưu Hạc đến Bắc Kinh đã bị gây áp lực buộc phải giảm con số này.

Ông Donald Trump cho rằng, thặng dư thương mại của Trung Quốc đang làm tổn hại đến hàng hóa nội địa cùng loại của Mỹ. “Chúng tôi sẽ cố gắng cắt giảm thặng dư thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bằng bất cứ giá nào. Thặng dư thương mại đã lên tới gần 500 tỷ USD. Con số này là không thể chấp nhận”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin này. Theo quan điểm của Trung Quốc hiện nay thì nước này sẽ không theo đuổi một cuộc chiến thương mại với phía Mỹ .

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn mới đây đã khẳng định: Không ai giành chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại. Và nó chỉ đem lại thảm họa cho cả 2 quốc gia, cũng như phần còn lại của thế giới. Trung Quốc không muốn tham gia vào một cuộc chiến thương mại và cũng không khởi đầu cuộc chiến thương mại.

Mặc dù vậy, theo các chuyên gia, nếu Mỹ tiếp tục các hành động thương mại chống lại Trung Quốc thì nhiều khả năng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ không ngồi yên như hiện nay.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng trả đũa thương mại. Khi cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra mức thuế 35% đối với các lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc hồi năm 2009, Bắc Kinh đã đáp trả lại bằng cách áp đặt hình phạt đối với các lô hàng gà và ô tô Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến nhận định, Trung Quốc sẽ không có các biện pháp trả đũa, nhất là trong bối cảnh rất nhiều tập đoàn lớn của Mỹ đã có mặt tại Trung Quốc. Việc áp thuế lên hàng xuất khẩu của Mỹ có thể sẽ là một canh bạc đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Vì nó sẽ giảm sự cạnh tranh và đe dọa đến thị trường việc làm tại quốc gia này

RELATED ARTICLES

Tin mới