Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinQuan chức Mỹ đến Đài Loan bất chấp sự phản đối của...

Quan chức Mỹ đến Đài Loan bất chấp sự phản đối của TQ

Alex Wong, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ dự kiến ​​sẽ gặp các quan chức Đài Loan trong chuyến thăm 3 ngày, bất chấp lời cảnh báo từ Bắc Kinh.

Mỹ cử quan chức cấp cao sang Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Ảnh: Getty

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ đã tới Đài Loan vào hôm qua (20/3). Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký thông qua một đạo luật di chuyển, cho phép các đại diện của Mỹ gặp gỡ đối tác ở Đài Loan. SCMP đánh giá rằng, chắc chắn chính phủ Trung Quốc sẽ lên tiếng phản đối hành động này của Mỹ.

Alex Wong hiện là Phó Trợ lý Ngoại trưởng của Văn phòng Đông Á và Thái Bình Dương, sẽ thăm Đài Bắc từ ngày 20 – 22/3. Trong chuyến đi của mình, ông Wong sẽ có bài phát biểu tại bữa tiệc tối do chính quyền Đài Loan tổ chức – một sự kiện thường niên mà các thành viên cộng đồng kinh doanh Mỹ gặp gỡ các quan chức Đài Loan và thảo luận với chính quyền địa phương về các vấn đề quan tâm.

Tin tức về chuyến đi của ông Wong đến khi cuộc họp Quốc hội Trung Quốc lần thứ 13 bắt đầu phiên bế mạc tại Bắc Kinh. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng các lực lượng hướng tới độc lập ở Đài Loan hoặc có “bất kỳ nỗ lực nào để chia rẽ” hòn đảo tự trị sẽ phải “đối mặt với sự trừng phạt của lịch sử”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho biết Trung Quốc hoàn toàn “không hài lòng” với luật Di chuyển Đài Loan, nói rằng nó vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc” và nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Quốc – Mỹ.

Các chuyên gia cho biết chuyến thăm của ông Wong sẽ gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh, Washington và Đài Bắc. Giáo sư Li Fei, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đài Loan thuộc Đại học Xiamen, tỉnh Phúc Kiến nói: “Chính quyền Donald Trump đã cố tình sắp xếp chuyến đi trong khi lãnh đạo Bắc Kinh đang bận rộn với kỳ họp Quốc hội”.

RELATED ARTICLES

Tin mới